Nga yêu cầu các công ty công nghệ lớn thành lập văn phòng địa phương vào năm 2022

Chính phủ Nga muốn kiểm soát nhiều hơn đối với Apple, Meta, TikTok và những công ty công nghệ khác.

Nga đang trở nên nghiêm túc với yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài phải thiết lập cửa hàng tại nước Nga. Reuters cho biết cơ quan quản lý viễn thông của nước này Roskomnadzor đã kêu gọi 13 công ty nước ngoài, chủ yếu là Mỹ, chính thức hiện diện tại Nga vào năm 2022 để họ có thể tuân thủ luật có hiệu lực từ ngày 1/7. Danh sách bao gồm những cái tên công nghệ quen thuộc như Apple, Google, Meta (Facebook), Telegram, TikTok và Twitter.

Luật yêu cầu phải có văn phòng địa phương nếu các “công ty internet” có hơn 500.000 người dùng hàng ngày. Tuy nhiên, một số công ty đã có văn phòng và không rõ điều gì tạo nên sự hiện diện chính thức. Những công ty bị coi là vi phạm luật có thể phải chịu các lệnh cấm hoặc giới hạn đối với quảng cáo, thu thập dữ liệu và chuyển tiền.

Mối lo ngại là Nga có thể sử dụng luật để kiểm soát nhiều hơn các công ty đó và nội dung của họ. Ví dụ, Nga đã xung đột với Apple nhiều lần, bao gồm cả khoản tiền phạt vì bị cáo buộc lạm dụng sự thống trị của App Store – luật này có thể mang lại cho các quan chức nhiều đòn bẩy hơn. Động thái này cũng có thể giúp Nga gây áp lực buộc các công ty kiểm duyệt nội dung mà chính phủ không muốn, chẳng hạn như các bài đăng trên mạng xã hội ủng hộ phe đối lập chính trị với chế độ của Putin.

Thông báo làm cho một tình huống khó khăn trở nên khó khăn hơn nhiều. Nga là một thị trường quan trọng mà một số công ty không thể bị mất nhưng việc tôn trọng yêu cầu cũng có thể đồng nghĩa với việc cho phép kiểm duyệt và các hành vi vi phạm quyền khác. Các công ty có thể sớm phải đưa ra quyết định khó khăn bất kể kết quả như thế nào.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments