Nhà phát triển của Google Emma Haruka Iwao đã tính số Pi đến 100 nghìn tỷ chữ số

Chỉ mất chưa đầy 158 ngày để thực hiện phép tính số Pi này.

Nhà phát triển Google Cloud Emma Haruka Iwao và các đồng nghiệp của cô một lần nữa tuyên bố đã tính được số Pi với số lượng phần thập phân đạt kỷ lục mới. Iwao nói rằng nhóm đã tính toán hằng số toán học tới 100 nghìn tỷ chữ số thập phân.

Iwao và nhóm của cô ấy trước đó đã lập kỷ lục vào năm 2019 khi họ thực hiện phép tính với độ chính xác 31,4 nghìn tỷ chữ số. Kể từ đó, kỷ lục đã bị phá vỡ một vài lần, bao gồm cả khi các nhà nghiên cứu từ một trường đại học Thụy Sĩ tính toán số Pi đến 82,8 nghìn tỷ chữ số vào năm ngoái – nhiều gấp đôi so với con số mà nhóm Google đạt được vài năm trước. Iwao và nhóm của cô ấy đang làm việc với Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới để xác nhận chính thức thành tích của họ là kỷ lục thế giới.

Trong một bài đăng trên blog, Iwao đã viết rằng tìm càng nhiều chữ số của Pi càng tốt và là một cách để đo lường sự tiến bộ của sức mạnh tính toán. Công việc của cô ấy liên quan đến việc thể hiện những gì Google Cloud có khả năng thực hiện, vì vậy không quá ngạc nhiên khi Iwao khai thác sức mạnh của nền tảng để thực hiện phép tính.

Vào năm 2019, phép tính tìm ra 31,4 nghìn tỷ chữ số mất 121 ngày. Lần này, phép tính 100 nghìn tỷ chữ số chạy trong 157 ngày, 23 giờ, 31 phút và 7,651 giây, có nghĩa là các máy tính đang chạy nhanh hơn gấp đôi mặc dù Iwao sử dụng “cùng một công cụ và kỹ thuật”. Khoảng 82.000 terabyte dữ liệu đã được xử lý tổng thể.

Iwao cũng lưu ý rằng việc đọc tất cả 100 nghìn tỷ chữ số với tốc độ một trên giây sẽ mất hơn 3,1 triệu năm. Và trong trường hợp bạn đang thắc mắc, chữ số thập phân thứ 100 nghìn tỷ của số Pi là 0.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments