Nhà sản xuất “Pokémon Go” Niantic ra mắt nền tảng để xây dựng các ứng dụng metaverse

Niantic ra mắt nền tảng Lightship giúp xây dựng ứng dụng thực tế tăng cường và "siêu thế giới thực" metaverse.

Niantic Labs đang mang đến cho mọi người cơ hội tiếp cận với công nghệ đằng sau Pokémon Go và Pikmin Bloom để họ có thể xây dựng ứng dụng thực tế tăng cường và “siêu thế giới thực” của riêng mình. Các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng nền tảng Niantic Lightship ngay hôm nay. Công ty cũng đã công bố một quỹ đầu tư trị giá 20 triệu USD để hỗ trợ các nhà phát triển “chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi về thế giới metaverse và đóng góp vào hệ sinh thái toàn cầu mà chúng tôi đang xây dựng.”

Các nhà phát triển có thể sử dụng bộ công cụ của Ninatic để tạo bản đồ lưới 3D theo thời gian thực để các ứng dụng có thể hiểu các bề mặt và địa hình của thế giới xung quanh thiết bị. Các API khác sẽ giúp ứng dụng biết sự khác biệt giữa các môi trường, chẳng hạn như mặt đất, bầu trời, nước và các tòa nhà. Bộ công cụ này cũng cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng cho phép tối đa năm người chơi tham gia vào cùng một phiên AR, đồng bộ hóa tất cả nội dung và tương tác của họ.

Các công cụ này hầu hết đều miễn phí. API nhiều người chơi sẽ được cung cấp miễn phí trong sáu tháng đầu tiên bất kể ứng dụng có bao nhiêu người dùng. Sau đó, Niantic sẽ tính phí nếu các API được sử dụng trong một ứng dụng có hơn 50.000 người dùng hoạt động hàng tháng.

Một số tên tuổi nổi bật đã tham gia vào bản beta của bộ công cụ phát triển, bao gồm Universal Pictures, PGA of America và Warner Music Group. Coachella đã tạo ra một trải nghiệm AR mà những người tham dự lễ hội của họ sẽ có thể dùng thử vào năm tới.

Trong khi đó, Shueisha đang làm việc với nhà phát triển T&S để đưa các nhân vật trong One Piece và các bộ truyện tranh khác vào thế giới thực bằng AR. Ứng dụng đó sẽ ra mắt vào năm 2022.

Tầm nhìn của Niantic về metaverse khác rất nhiều so với tầm nhìn của Meta, công ty mẹ của Facebook trong tương lai tập trung vào thực tế ảo. Trong một bài đăng trên blog vào tháng 8, Giám đốc điều hành John Hanke đã gợi ý rằng “metaverse” là về việc kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số, thay vì tồn tại thuần túy như một trải nghiệm ảo. Với suy nghĩ đó, công ty đã hợp tác phát triển kính AR với Qualcomm trong vài năm qua.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments