Nvidia và Microsoft hợp tác xây dựng siêu máy tính AI ‘khủng’

Nvidia và Microsoft hy vọng sẽ tạo ra 'một trong những siêu máy tính AI mạnh nhất trên thế giới', có khả năng xử lý nhu cầu ngày càng tăng về AI tổng hợp.
Hai gã khổng lồ công nghệ điện toán sẽ hợp tác để tạo ra “một trong những siêu máy tính AI mạnh nhất trên thế giới”. Hình ảnh: Nvidia / Microsoft

Nvidia đã công bố “sự hợp tác kéo dài nhiều năm” với Microsoft để xây dựng “một trong những siêu máy tính AI mạnh nhất trên thế giới”, được thiết kế để xử lý khối lượng công việc điện toán khổng lồ cần thiết để đào tạo và mở rộng quy mô AI. Sự hợp tác này sẽ chứng kiến ​​Nvidia sử dụng các phiên bản máy ảo có thể mở rộng của Microsoft để tăng tốc những tiến bộ trong các mô hình AI tổng quát như DALL-E.

Dựa trên cơ sở hạ tầng đám mây Azure của Microsoft, siêu máy tính AI sẽ sử dụng hàng chục nghìn GPU trung tâm dữ liệu H100 và A100 mạnh mẽ của Nvidia và nền tảng mạng Quantum-2 InfiniBand của nó. Theo Nvidia, sự kết hợp giữa nền tảng đám mây Azure của Microsoft và GPU, mạng và bộ AI đầy đủ của Nvidia sẽ cho phép nhiều doanh nghiệp đào tạo, triển khai và mở rộng quy mô AI — bao gồm cả các mô hình lớn, hiện đại nhất. Hai công ty cũng sẽ hợp tác phát triển DeepSpeed, phần mềm tối ưu hóa máy học sâu của Microsoft.

Sự phát triển bùng nổ của AI đã làm tăng nhu cầu về siêu máy tính có khả năng mở rộng quy mô

Trong một tuyên bố, Nvidia cho biết siêu máy tính này có thể được sử dụng để “nghiên cứu và đẩy nhanh hơn nữa những tiến bộ trong AI tổng quát”, một loại mô hình ngôn ngữ lớn tương đối mới như DALL-E và Stable Diffusion sử dụng thuật toán tự học để tạo ra nhiều loại nội dung khác nhau, chẳng hạn như văn bản, mã, hình ảnh kỹ thuật số, video và âm thanh. Những mô hình AI này đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, điều này đã làm tăng đáng kể nhu cầu về cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ có khả năng mở rộng cùng với sự phát triển của chúng.

“Những tiến bộ của công nghệ AI cũng như việc áp dụng trong ngành đang tăng tốc. Sự đột phá của các mô hình nền tảng đã kích hoạt làn sóng nghiên cứu, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp mới và kích hoạt các ứng dụng doanh nghiệp mới,” phó chủ tịch mảng điện toán doanh nghiệp Nvidia, Manuvir Das cho biết. “Sự hợp tác của chúng tôi với Microsoft sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu và các công ty cơ sở hạ tầng và phần mềm AI tiên tiến nhất có thể tận dụng sức mạnh biến đổi của AI.”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments