Patreon tung ra tính năng lưu trữ video cho người sáng tạo

Patreon lần đầu tiên xác nhận tính năng này cách đây gần một năm.

Patreon đang chính thức ra mắt tính năng lưu trữ video của riêng mình, gần một năm sau khi nó được giới thiệu lần đầu tiên.

Bản cập nhật đánh dấu một sự thay đổi lớn về cách người sáng tạo trên Patreon có thể chia sẻ nội dung video với người hâm mộ. Trước đây, người sáng tạo phải tải video lên các nền tảng của bên thứ ba như YouTube và Vimeo, sau đó nhúng trình phát video hoặc chia sẻ liên kết với người đăng ký. Tuy nhiên, việc tải lên ứng dụng của bên thứ ba có những vấn đề khó khăn, chẳng hạn như video được chia sẻ bên ngoài những người đăng ký trả phí.

Trình phát Patreon gốc và không có quảng cáo cho phép người sáng tạo tải nội dung của họ trực tiếp lên nền tảng, chọn hình thu nhỏ cho video và xem dữ liệu khán giả như số lượt xem. Người sáng tạo cũng có thể chọn người có thể xem video mà không cần lo lắng liệu các liên kết có được chia sẻ ra bên ngoài người đăng ký hay không. Trình phát này đã ở trong giai đoạn thử nghiệm với một nhóm người sáng tạo chọn lọc và bắt đầu từ hôm nay, tất cả những người sáng tạo sử dụng gói chuyên nghiệp và cao cấp sẽ có tính năng này.

Julian Gutman, giám đốc sản phẩm tại Patreon, cho biết: “[Tầm nhìn này] thực sự là mang lại cho người sáng tạo kết nối trực tiếp hơn với người hâm mộ của họ. Cung cấp cho họ nội dung và các công cụ cộng đồng để thực sự tạo ra một mô hình mới không có quảng cáo, không có thuật toán, nơi họ có mối quan hệ trực tiếp này”.

Một trong những tính năng chính là khả năng tạo các đoạn giới thiệu tùy chỉnh – các clip ngắn dài tối đa hai phút mà người sáng tạo có thể cung cấp miễn phí. Gutman nói, ý tưởng là các bản xem trước có thể chuyển mọi người thành người đăng ký trả phí bằng cách cho họ xem thử những gì người sáng tạo cung cấp.

Những người sáng tạo sử dụng gói cao cấp và chuyên nghiệp không tạo nội dung người lớn sẽ có 500 giờ tải lên đến cuối năm 2023. Gutman cho biết Patreon sẽ triển khai cấu trúc thanh toán chi tiết hơn vào năm 2024 và những người sáng tạo sẽ nhận được gia hạn 6 tháng để sử dụng 500 giờ được phân bổ của họ. Nếu người sáng tạo hết giờ video, họ có thể yêu cầu thêm trong khoảng thời gian đầu này trước khi có cấu trúc định giá.

Người tạo video là danh mục lớn nhất trên Patreon và thậm chí các loại khác, như podcaster hoặc nghệ sĩ hình ảnh, cũng tải lên nội dung video cho người hâm mộ. Nhưng đối với một số người sáng tạo, việc phải sử dụng nền tảng lưu trữ của bên thứ ba cũng khiến nó trở thành một chủ đề hóc búa và khó chịu.

Các video của Patreon có thể có thời lượng lên đến 12 giờ. Hình ảnh: Patreon

Đầu năm nay, một số người sáng tạo Patreon nổi tiếng sử dụng Vimeo để lưu trữ đã bị sốc khi biết rằng giá lưu trữ video trên nền tảng này đang tăng lên – trong một số trường hợp, lên tới hàng nghìn USD. Vimeo từ lâu đã được yêu thích đối với các nhà quảng cáo nhờ các công cụ bảo vệ nội dung và danh tiếng là một giải pháp độc lập thay thế cho YouTube. Giờ đây, người sáng tạo được yêu cầu trả tiền hoặc có nguy cơ mất video.

“Vimeo đã là một đối tác tuyệt vời với chúng tôi trong một thời gian dài,” Gutman nói. “Tuy nhiên, một trong những điều chứng minh cho chúng tôi và tôi nghĩ, đối với thị trường rộng lớn hơn là khi bạn dựa vào một công ty bên thứ ba để cung cấp một số tính năng cốt lõi của mình, thì điều đó thật không thể đoán trước được. Ban lãnh đạo có thể thay đổi, mọi thứ có thể thay đổi ở công ty đó”.

Người sáng tạo vẫn có thể sử dụng Vimeo cho công việc của họ – công cụ gốc của Patreon chỉ là một lựa chọn để lưu trữ nội dung video.

Gutman nói rằng trình phát video nên được coi là phiên bản đầu tiên của sản phẩm mà công ty sẽ liên tục nâng cấp. Ví dụ: Patreon đang nghiên cứu việc cho phép tải lên trên thiết bị di động, cũng như mang đến tùy chọn 4K cho video.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments