Phần mềm tuyển dụng tự động từ chối nhầm hàng triệu ứng viên

Một báo cáo mới cho biết các hệ thống tự động đang làm tổn thương thị trường lao động Mỹ.

Một báo cáo mới từ Trường Kinh doanh Harvard cho biết, phần mềm quét sơ yếu lý lịch tự động đang góp phần vào hệ thống tuyển dụng “hỏng hóc” ở Mỹ. Tác giả của nghiên cứu cho biết phần mềm như vậy được các nhà tuyển dụng sử dụng để lọc người xin việc, nhưng lại từ chối một cách nhầm lẫn hàng triệu ứng viên. Nó góp phần vào vấn đề “lao động giấu mặt” – những cá nhân có khả năng và sẵn sàng làm việc, nhưng vẫn bị hạn chế việc làm do các vấn đề cơ cấu trên thị trường lao động.

Các tác giả của nghiên cứu xác định một số yếu tố ngăn cản người ứng tuyển, nhưng nói rằng phần mềm tuyển dụng tự động là một trong những yếu tố lớn nhất. Các chương trình này được sử dụng bởi 75% nhà tuyển dụng Mỹ (chiếm 99% trong số các công ty trong danh sách Fortune 500) và đã được sử dụng để đáp ứng với sự gia tăng các đơn xin việc online từ những năm 90 trở đi. Công nghệ đã giúp mọi người xin việc dễ dàng hơn, nhưng các công ty cũng dễ dàng từ chối họ hơn.

Cơ chế chính xác của cách phần mềm tự động từ chối nhầm ứng viên rất đa dạng, nhưng nhìn chung bắt nguồn từ việc sử dụng các tiêu chí quá đơn giản để phân chia ứng viên “tốt” và “xấu”.

Ví dụ: một số hệ thống tự động từ chối các ứng viên có khoảng trống dài hơn sáu tháng trong lịch sử việc làm của họ mà không bao giờ hỏi nguyên nhân của sự vắng mặt này. Đó có thể là do mang thai, vì họ đang chăm sóc một thành viên trong gia đình bị ốm, hoặc đơn giản là do khó tìm được việc làm trong thời kỳ suy thoái. Các ví dụ cụ thể hơn được trích dẫn bởi một trong những tác giả của nghiên cứu, Joseph Miller, trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal bao gồm các bệnh viện chỉ chấp nhận các ứng viên có kinh nghiệm về “lập trình máy tính” trên CV của họ, khi tất cả những gì họ cần là nhân viên nhập dữ liệu bệnh nhân vào máy tính. Hoặc, một công ty đã từ chối ứng viên cho vị trí nhân viên bán lẻ nếu họ không liệt kê “lau sàn nhà” là một trong những kỹ năng của họ, ngay cả khi hồ sơ của ứng viên phù hợp với mọi tiêu chí mong muốn khác.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào phần mềm trong thế giới tuyển dụng dường như đã tạo ra một vòng luẩn quẩn. Công nghệ kỹ thuật số được cho là sẽ giúp các công ty dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các ứng viên phù hợp, nhưng thay vào đó, nó lại góp phần làm cho số lượng ứng viên tăng đột biến. Nghiên cứu cho biết vào đầu những năm 2010, trung bình một tin tuyển dụng của công ty thu hút 120 người nộp đơn, nhưng đến cuối thập kỷ này, con số này đã tăng lên 250 người nộp đơn cho mỗi công việc. Các công ty đã đối phó với cơn đại hồng thủy này bằng cách triển khai các bộ lọc cứng nhắc trong phần mềm lọc tự động của họ. Điều này đã có tác dụng từ chối các ứng viên khả thi, góp phần tạo nên một lượng lớn người tìm việc.

Việc sử dụng phần mềm này đã trở thành một công việc kinh doanh lớn. Như báo cáo lưu ý: “Trong những năm qua, tự động hóa đã phổ biến hầu hết các bước trong quy trình tuyển dụng: hệ thống theo dõi ứng viên, quản lý mối quan hệ ứng viên, lập lịch trình, kiểm tra lý lịch, tìm nguồn ứng viên và đánh giá. Thị trường công nghệ tuyển dụng toàn cầu đã tăng lên 1,75 tỷ đô la vào năm 2017 và dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi, lên 3,1 tỷ đô la vào năm 2025”.

Mặc dù vậy, các công ty dường như nhận thức rõ về những vấn đề này. Gần 9 trong số 10 giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ biết phần mềm tự động đang lọc nhầm các ứng viên có năng lực, một số cho biết họ đang khám phá các cách thay thế để tuyển ứng viên. Tuy nhiên, như các tác giả của nghiên cứu lưu ý, việc khắc phục những vấn đề này sẽ yêu cầu “đại tu nhiều khía cạnh của hệ thống tuyển dụng”, từ nơi các công ty tìm kiếm ứng viên cho đến cách họ triển khai phần mềm trong quy trình.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments