Qualcomm ra mắt Snapdragon 8 Gen 2 với nhiều cải tiến bao gồm AI và Wi-Fi 7

Snapdragon 8 Gen 2 có các cải tiến AI, bổ sung hỗ trợ Wi-Fi 7 và xử lý hình ảnh thông minh hơn.

Qualcomm đã công bố chipset di động hàng đầu mới nhất của mình, Snapdragon 8 Gen 2. Cùng với việc làm cho nó mạnh hơn và hiệu quả hơn so với chip Gen 1, Qualcomm cho biết họ đã tích hợp nhiều AI thông minh hơn vào nền tảng mới.

Snapdragon 8 sẽ có Qualcomm AI Engine mới nhất và bộ xử lý Hexagon được nâng cấp để cung cấp “xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhanh hơn với bản dịch đa ngôn ngữ và các tính năng camera AI tiên tiến”, công ty tuyên bố. Theo Qualcomm, bộ vi xử lý này có các nâng cấp về kiến ​​trúc cho phép hiệu suất AI cao gấp 4,35 lần so với chip Gen 1. Sẽ có hỗ trợ cho định dạng AI độ chính xác cao có tên là Int4, mà công ty gợi ý sẽ cải thiện hiệu suất/watt 60% so với chipset thế hệ trước. Trong khi đó, Sensing Hub sẽ có bộ xử lý AI kép, có thể hỗ trợ các tính năng như từ đánh thức tùy chỉnh.

Qualcomm lưu ý rằng các bản nâng cấp sẽ kích hoạt các tính năng tập trung vào camera. Nó cho biết Snapdragon 8 Gen 2 sẽ tự động cải thiện ảnh và video trong thời gian thực bằng cách sử dụng phân đoạn ngữ nghĩa. Điều này khai thác mạng thần kinh AI để giúp camera nhận biết và tối ưu hóa các yếu tố như khuôn mặt, tóc, quần áo và bầu trời. Qualcomm đã điều chỉnh chipset để hỗ trợ các cảm biến mới, chẳng hạn như Isocell HP3 200 megapixel của Samsung. Trong khi đó, đây là mẫu Snapdragon đầu tiên có codec AV1 hỗ trợ phát 8K HDR với tốc độ lên tới 60 khung hình/giây.

Có một tính năng hấp dẫn dành cho các game thủ di động: Qualcomm cho biết sẽ có tính năng tăng tốc phần cứng theo thời gian thực, giúp cải thiện hình ảnh trên các trò chơi được hỗ trợ. Công ty tuyên bố GPU Adreno và CPU Kyro mới nhất mang lại hiệu suất nhanh hơn 25% và hiệu suất năng lượng cao hơn 40% so với chip Gen 1. Qualcomm cho biết thêm rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ được tối ưu hóa cho thiết bị di động đầu tiên cho Unreal Engine 5 Metahumans Framework, tuyên bố rằng điều này sẽ cho phép người chơi “trải nghiệm các nhân vật như người thật trong game.”

Về mặt kết nối, Snapdragon 8 Gen 2 sẽ sử dụng AI để quản lý tốc độ tải xuống, độ trễ, phạm vi phủ sóng và hiệu suất năng lượng của 5G. Sẽ có hỗ trợ cho hai SIM 5G cũng như WiFi 7 (với tốc độ lên tới 5,8 Gbps). Về âm thanh, điện thoại sử dụng chipset sẽ có thể cung cấp âm thanh không gian với tính năng theo dõi chuyển động đầu, truyền phát nhạc lossless 48kHz và độ trễ thấp tới 48ms.

Qualcomm lưu ý rằng những chiếc điện thoại đầu tiên có chipset Gen 2 sẽ có mặt vào cuối năm nay. Các đối tác bao gồm ASUS Republic of Gamers, Honor, Motorola, OnePlus, Oppo, Sharp, Sony, Xiaomi và ZTE dự định sử dụng chip này trong thiết bị của họ. Có thể sẽ có nhiều tin tức hơn từ Qualcomm trong những ngày tới, vì công ty sẽ tổ chức Hội nghị Snapdragon vào tuần này.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments