Quốc hội Mỹ cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

Cấm TikTok trong phạm vi chính phủ là một phần của dự luật chi tiêu 1,7 nghìn tỷ USD của Mỹ.
tiktok-1-billion

Sau khi nhận được sự chấp thuận của Thượng viện vào tuần trước, Đạo luật không có TikTok trên thiết bị của chính phủ có thể trở thành luật nhờ dự luật chi tiêu 1,7 nghìn tỷ USD mà các nhà lập pháp liên bang đã công bố vào sáng sớm thứ ba. Ngoài việc phân bổ thêm kinh phí cho Ukraine và dành 40 tỷ USD cho các nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai trên khắp Mỹ, dự luật dài 4.155 trang bao gồm các điều khoản cấm sử dụng TikTok trên điện thoại và các thiết bị khác thuộc sở hữu của chính phủ.

Trong khi một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy lệnh cấm TikTok trên toàn quốc, dự luật chi tiêu không dừng lại ở việc cấm tất cả việc sử dụng TikTok của chính phủ. Nếu được thông qua, luật sẽ yêu cầu Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp và Văn phòng quản lý và ngân sách tạo hướng dẫn cho nhân viên tại các cơ quan điều hành xóa TikTok khỏi các thiết bị do chính phủ sở hữu vào giữa tháng hai. Dự thảo luật cho phép nhân viên quốc hội được tiếp tục sử dụng ứng dụng. Nó cũng tạo ra một số ngoại lệ cho các cơ quan thực thi pháp luật và các quan chức.

Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter nói: “Chúng tôi thất vọng vì Quốc hội đã chuyển sang cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ – một cử chỉ chính trị sẽ không giúp ích được gì cho lợi ích an ninh quốc gia”.

“Thỏa thuận đang được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ sẽ giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh đã được nêu ra ở cả cấp liên bang và tiểu bang. Những kế hoạch này đã được phát triển dưới sự giám sát của các cơ quan an ninh quốc gia hàng đầu của đất nước chúng ta để bảo đảm hơn nữa nền tảng của Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo cho các nhà lập pháp về chúng.”

Lệnh cấm được đưa ra sau khi ít nhất 11 bang, bao gồm Georgia và Nam Dakota, cấm TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu. Những lo ngại chính trị về TikTok đã tăng cao vào đầu tháng này sau khi Giám đốc FBI Chris Wray cho biết Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu người dùng. TikTok đã cố gắng giải quyết những lo ngại đó. Kể từ tháng 6, ứng dụng bắt đầu định tuyến tất cả lưu lượng truy cập trong nước thông qua các máy chủ Oracle ở Mỹ. Đồng thời, TikTok và công ty mẹ ByteDance cam kết xóa dữ liệu người dùng Mỹ khỏi máy chủ dữ liệu của chính họ ở Mỹ và Singapore.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments