Quý 3 của Tesla chứng kiến ​​lợi nhuận tăng nhưng doanh thu giảm

Tesla đã sản xuất 365.923 xe từ tháng 6 đến tháng 9, và đã giao 343.830 chiếc.
tesla_model_y

Tesla phải đối mặt với chi phí vận chuyển ngày càng tăng cùng với “lạm phát chi phí nguyên vật liệu”, tình trạng thiếu linh kiện tiếp tục và đồng USD mạnh lên trong quý 3, tất cả đều ăn vào doanh thu hàng quý (21,45 tỷ USD so với 21,96 tỷ USD dự kiến). Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô EV vẫn cố gắng thiết lập kỷ lục sản xuất tại mỗi nhà máy của mình. Theo báo cáo sản xuất hàng quý của công ty được công bố vào đầu tháng, Tesla đã sản xuất 365.923 xe trong quý 3 và chỉ giao 343.830 xe.

Doanh thu từ việc bán ô tô đạt 18,69 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này đã giúp công ty phục hồi một số động lực đã mất trong quý II chậm hơn. Giá trị cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 17% kể từ khi báo cáo đó được công bố, theo báo cáo của CNBC, và đã giảm hơn 5% kể từ khi kết thúc phiên giao dịch hôm thứ tư khi thu nhập của Tesla được công bố. Quý 3 cũng chứng kiến ​​Andrej Karpathy, Giám đốc AI của Tesla, rời công ty sau nửa thập kỷ để phát triển ADAS của công ty.

Bất chấp những khoản lỗ gần đây nhất, Tesla đã chứng kiến ​​lợi nhuận của mình tăng gấp đôi trong năm qua lên 3,29 tỷ USD và “có vẻ như chúng ta sẽ có một kết thúc hoành tráng trong năm”, CEO Elon Musk cho biết trong cuộc họp nhà đầu tư. “Chúng tôi có lượng đặt hàng tuyệt vời cho Q4 và chúng tôi hy vọng sẽ bán được mọi chiếc xe mà chúng tôi sản xuất.”

Musk cũng đã cung cấp một bản cập nhật về tính khả dụng của bản phát hành rộng rãi Full Self-Driving. “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ phát hành phần mềm tự lái đầy đủ cho bất kỳ ai đặt mua gói này vào cuối năm nay”, Musk nói. “Nó sẽ không có sự chấp thuận theo quy định của [NHTSA] vào thời điểm đó, nhưng với chiếc xe sẽ có thể đưa bạn từ nhà đến cơ quan, nhà bạn bè, cửa hàng tạp hóa mà bạn không cần chạm vào vô lăng.”

“Chúng tôi không nói rằng đã hoàn toàn sẵn sàng để không có ai ngồi sau tay lái,” ông nói rõ. “Chỉ là bạn sẽ gần như không bao giờ phải chạm vào các nút điều khiển xe.”

Tesla đã đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số bán xe hàng năm 50% trong vài năm tới. Năm 2021, Tesla đã giao khoảng 936.000 xe và đến nay đã giao 908.573 xe vào năm 2022. Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 50%, công ty sẽ cần bán tổng cộng 1,4 triệu xe trong năm nay, với 490.000 trong trong Q4. Tesla cũng xác nhận sẽ bắt đầu giao xe bán tải bắt đầu từ tháng 12. Musk tuyên bố: “Các nhà máy đang hoạt động hết công suất và chúng tôi đang cung cấp mọi chiếc xe do chúng tôi sản xuất và duy trì lợi nhuận kinh doanh cao.

Những diễn biến này xảy ra khi thương vụ mua Twitter tiềm năng trị giá 44 tỷ USD của Musk được đệ lên các tòa án và điều này có thể yêu cầu CEO Tesla bán thêm cổ phần của mình trong công ty xe hơi để tài trợ đầy đủ cho thương vụ. “Tôi rất vui mừng về tình hình Twitter bởi vì rõ ràng tôi biết sản phẩm đó rất tốt và nó là một tài sản đã bị xem nhẹ trong một thời gian dài và có tiềm năng đáng kinh ngạc”, Musk nói.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments