Ra mắt Privacy Sandbox trên Android, Google vẫn giữ quảng cáo nhưng giảm thiểu việc theo dõi

Google cho biết Privacy Sandbox trên Android có các giải pháp quảng cáo mới riêng tư hơn.

Google đã công bố kế hoạch tăng cường quyền riêng tư của người dùng trên Android với một sáng kiến ​​mới sẽ chấm dứt theo dõi đa ứng dụng trên Android trong hai năm tới, khiến các nhà quảng cáo khó theo dõi người dùng trên các ứng dụng khác hơn.

Trong một bài đăng trên blog, Google đã công bố một dự án kéo dài nhiều năm có tên “Privacy Sandbox” nhằm giới thiệu “các giải pháp quảng cáo riêng tư hơn” cho các ứng dụng di động. Nền tảng của Privacy Sandbox sẽ hạn chế dữ liệu được chia sẻ với các ứng dụng bên thứ ba khác, khiến các nhà quảng cáo gặp khó khăn hơn trong việc xây dựng hồ sơ người dùng cho các mục đích quảng cáo được nhắm mục tiêu.

  • “Hôm nay, chúng tôi công bố sáng kiến ​​kéo dài nhiều năm để xây dựng Privacy Sandbox trên Android, với mục tiêu giới thiệu các giải pháp quảng cáo mới, riêng tư hơn. Cụ thể, các giải pháp này sẽ hạn chế việc chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba và hoạt động mà không có số định danh giữa các ứng dụng, bao gồm cả ID quảng cáo.”

Sáng kiến ​​mới sẽ tạo ra những điểm tương đồng với App Tracking Transparency (ATT) của Apple đã ra mắt cùng với iOS 14.5 vào năm ngoái. Không giống như ATT của Apple, yêu cầu tất cả các ứng dụng phải yêu cầu sự đồng ý của người dùng trước khi theo dõi, Privacy Sandbox của Google sẽ giới hạn khả năng của ứng dụng đồng thời khai thác quảng cáo với các cách bảo vệ quyền riêng tư mới.

Với thông báo về Privacy Sandbox ngày hôm nay, Google dường như đã nhắm vào ATT của Apple, nói rằng “các phương pháp tiếp cận thẳng thừng đang tỏ ra không hiệu quả” và “các nền tảng khác đã thực hiện một cách tiếp cận khác đối với quyền riêng tư, hạn chế thẳng thừng các công nghệ hiện có được các nhà phát triển và nhà quảng cáo sử dụng”. Mục tiêu của Privacy Sandbox là để “người dùng biết thông tin của họ được bảo vệ, đồng thời các nhà phát triển và doanh nghiệp có các công cụ để khai thác quảng cáo thành công trên thiết bị di động”.

Lời nhắc về việc theo dõi giữa các ứng dụng của Apple khi ứng dụng được mở lần đầu tiên trên iOS 14.5 trở lên

Ngay sau khi Apple ra mắt ATT với iOS 14.5 vào năm ngoái, Facebook, hiện được đổi tên thành Meta, đã lên tiếng về việc không hài lòng với yêu cầu mới trong bối cảnh lo ngại nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ. Những lo ngại của họ dường như đã trở thành sự thật, với việc gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết ATT sẽ khiến họ mất 10 tỷ đô la doanh thu trong năm nay.

Cách tiếp cận của Google dễ chịu hơn, chẳng hạn với Snapchat, trước đây từng nói ATT mang lại “rủi ro” cho hoạt động kinh doanh của mình, cho biết trong một tuyên bố rằng họ “rất vui được hợp tác với Google để phát triển các tiêu chuẩn bảo vệ quyền riêng tư mới cho Android.” Google cho biết họ sẽ nhận ý kiến ​​đóng góp trong toàn ngành khi xây dựng Privacy Sandbox trong vòng hai năm tới.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments