Robot cờ vua làm gãy ngón tay của đứa trẻ 7 tuổi trong giải đấu ở Nga

Cậu bé đã sớm bình phục sau khi bị robot cờ vua làm gãy ngón tay.

Một robot cờ vua đã làm gãy ngón tay của một cậu bé 7 tuổi đang chơi trong một giải đấu ở Nga, theo báo cáo từ các hãng tin địa phương.

Vụ việc xảy ra vào tuần trước tại Moscow Chess Open, nơi người máy được thuê để chơi với các đối thủ. Video về sự cố (bên dưới) cho thấy cỗ máy là một cánh tay robot công nghiệp tiêu chuẩn được tùy chỉnh để di chuyển các quân cờ trên ba bàn cờ cùng một lúc.

“Con robot đã làm gãy ngón tay của đứa trẻ. Điều này, tất nhiên, là tồi tệ,” Sergey Lazarev, Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Moscow, nói với hãng thông tấn Nga TASS.

Lazarev cho biết: “Con robot được chúng tôi thuê, nó đã được triển lãm ở nhiều nơi, trong một thời gian dài, với các chuyên gia. Rõ ràng, các nhà khai thác đã không nhìn nhận đúng đắn về nó. Đứa trẻ đã đi một nước cờ, và sau đó cần thời gian để robot đi nước tiếp theo, nhưng cậu bé vội vã, robot đã tóm lấy ngón tay cậu bé”.

Không rõ những người tạo ra robot đã đưa ra lời giải thích nào cho tai nạn này, nhưng những sự cố như vậy không phải là bất thường trong các tình huống mà các kỹ sư robot đã không xem xét đúng các giao thức an toàn xung quanh con người.

Trong hầu hết các môi trường công nghiệp, robot về cơ bản là những cỗ máy vận hành không cần nhìn. Chúng di chuyển dọc theo những con đường đã định vào những thời điểm đã định và thường thiếu cảm biến để nhận biết hoặc phản hồi với những người ở gần. Nói cách khác: nếu bạn đi vào đường của chúng, chúng sẽ không biết bạn đang ở đó.

NHIỀU ROBOT HOẠT ĐỘNG KHÔNG CẦN NHÌN

Loại va chạm mù này là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp tử vong từ robot. Sự cố đầu tiên như vậy được cho là xảy ra vào năm 1979, khi công nhân Robert Williams của nhà máy Ford bị một cánh tay robot nghiền nát. Bộ Lao động Mỹ ghi lại những ca tử vong như thế này, thống kê khoảng một ca tử vong mỗi năm, mặc dù số liệu thống kê khác nhau dựa trên định nghĩa của các công ty khác nhau về robot. Ví dụ, một chiếc băng tải có phải là một con robot không? Hoặc một máy đúc khuôn?

Trong trường hợp của robot cờ vua, có vẻ như thiết bị được thiết kế chỉ để xác định và di chuyển các quân cờ – không phản ứng với sự xuất hiện của bàn tay người trong khu vực chơi của nó.

“Có một số quy tắc an toàn nhất định và đứa trẻ dường như đã vi phạm chúng. Khi cậu bé thực hiện hành động, cậu ấy đã không nhận ra rằng mình phải đợi trước tiên”, Sergey Smagin, phó chủ tịch Liên đoàn cờ vua Nga, nói với kênh tin tức Baza.

Tuy nhiên, chính xác hơn khi nói rằng các nhà thiết kế robot đã vi phạm các quy tắc an toàn khi tạo ra một cỗ máy có thể vô tình gây thương tích cho con người. Một số tính năng cơ bản có thể đã ngăn chặn tai nạn – từ việc đặt camera phía trên bàn cờ để vô hiệu hóa chuyển động của robot nếu vật thể lạ xuất hiện trong khung hình, để hạn chế lực có thể phát ra bởi cánh tay robot.

Mặc dù cảnh quay về vụ việc gây đau buồn, nhưng theo Lazarev, đứa trẻ đã sớm bình phục, đủ để tiếp tục thi đấu. Lazarev nói với TASS: “Đứa trẻ đã chơi vào ngày hôm sau, kết thúc giải đấu. Những người vận hành robot, rõ ràng, sẽ phải nghĩ đến việc tăng cường bảo vệ để tình trạng này không xảy ra nữa.”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments