Samsung tiết lộ kế hoạch 5 năm đầy tham vọng để sản xuất chip tiên tiến

Samsung đã cam kết sản xuất hàng loạt bóng bán dẫn 1,4 nanomet vào năm 2027.

Samsung đã công bố kế hoạch 5 năm để mở rộng năng lực sản xuất chip tiên tiến cho đến năm 2027. Mốc thời gian có thể giúp công ty giành lại vị thế từ gã khổng lồ bán dẫn TSMC.

Trong thông cáo báo chí hôm thứ ba, Samsung cam kết mở rộng năng lực sản xuất công nghệ tiên tiến “hơn ba lần” vào năm 2027. Công ty cũng có kế hoạch giới thiệu quy trình 2 nanomet vào năm 2025 và quy trình 1,4nm vào năm 2027.

Công ty cho biết họ đang đáp ứng với “sự tăng trưởng đáng kể của thị trường trong lĩnh vực điện toán hiệu suất cao (HPC), trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối 5/6G và các ứng dụng ô tô”, điều này đã tạo nên “sự đổi mới trong công nghệ quy trình bán dẫn là rất quan trọng đối với sự thành công trong kinh doanh”.

“Mục tiêu phát triển công nghệ xuống 1.4nm, cùng với nguồn cung ổn định thông qua đầu tư nhất quán là tất cả các chiến lược của Samsung nhằm đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng và thành công của họ”, Si-young Choi, chủ tịch và người đứng đầu Foundry Business tại Samsung Electronics, cho biết trong một tuyên bố. “Nhận ra mọi đổi mới của khách hàng và các đối tác là cốt lõi của dịch vụ sản xuất chip của chúng tôi.”

“Nhận ra mọi đổi mới của khách hàng và các đối tác là cốt lõi của dịch vụ sản xuất chip của chúng tôi”

Trong thông báo này, Samsung đã không nêu chi tiết kế hoạch cụ thể cho các con chip cụ thể mà họ dự định xây dựng trên quy trình này. Đó là một lời nhắc nhở quan trọng rằng chúng ta có thể không thực sự thấy các sản phẩm 1.4nm trên thị trường vào năm 2027. Mốc thời gian đó sẽ phụ thuộc vào các biến số khác, bao gồm cả tốc độ khách hàng của Samsung thực sự chấp nhận các bóng bán dẫn mới. Tất cả những gì Samsung đang nói ở đây là họ sẽ sẵn sàng đưa khách hàng đến với một quy trình 1.4nm vào thời điểm đó.

Nhánh chip của Samsung hiện đang chiến đấu trong cuộc chiến khó khăn trên thị trường do TSMC thống trị. Công ty trước đây đã có Nvidia trong số các khách hàng của mình – dòng RTX 30 gần đây dựa trên quy trình 8nm – nhưng Nvidia đã từ chối họ để ủng hộ quy trình 4nm của TSMC cho dòng RTX 40 cao cấp sau khi Samsung được báo cáo là gặp vấn đề về năng suất. Apple cũng từng là khách hàng của Samsung trước iPhone 6S, nhưng Apple đã chuyển hoạt động kinh doanh của mình sang TSMC trên iPhone 7.

Các chip M2 trên các mẫu MacBook gần đây sử dụng công nghệ 5nm “nâng cao” của TSMC, trong khi các tin đồn hiện tại cho thấy rằng những chiếc MacBook 3nm đầu tiên của Apple sẽ không lên kệ cho đến ít nhất là năm 2023. Dòng thời gian mới của Samsung có nghĩa là công ty có khả năng bắt kịp vào năm 2027, mặc dù vậy trong thực tế vẫn cần thời gian để xem xét.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments