Siêu máy tính của Mỹ giành lại vị trí đầu tiên từ Nhật Bản trên bảng xếp hạng Top500

Siêu máy tính Frontier HPE Cray EX của ORNL với CPU AMD là 'cỗ máy exascale thực sự đầu tiên'.

Mỹ đứng đầu thế giới về siêu máy tính trong bảng xếp hạng Top500 các hệ thống mạnh nhất. Hệ thống Frontier từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) chạy trên CPU AMD EPYC đã giành vị trí đầu tiên so với nhà vô địch năm ngoái, hệ thống ARM A64X Fugaku của Nhật Bản. Nó vẫn đang trong quá trình tích hợp và thử nghiệm tại ORNL ở Tennessee, nhưng cuối cùng sẽ được vận hành bởi Không quân Mỹ và Bộ Năng lượng Mỹ.

Frontier, được cung cấp bởi nền tảng Cray EX của Hewlett Packard Enterprise (HPE), cũng là cỗ máy hàng đầu với cách biệt lớn. Đây là hệ thống exascale thực sự đầu tiên, đạt mức cao nhất 1.1 exaflops trên điểm benchmark của Linmark. Fugaku, trong khi đó, chỉ đạt gần một nửa ở mức 442 petaflop, vẫn đủ để giữ nó ở vị trí đầu tiên trong hai năm trước đó.

Frontier cũng là siêu máy tính hiệu quả nhất. Chỉ chạy ở mức 52,23 gigaflop mỗi watt, nó đã đánh bại hệ thống MN-3 của Nhật Bản để giành vị trí đầu tiên trong danh sách Green500. Giám đốc phòng thí nghiệm ORNL, Thomas Zacharia, cho biết tại một cuộc họp báo: “Cỗ máy nhanh nhất thế giới cũng tiết kiệm năng lượng nhất thì thật là đáng kinh ngạc”.

Các máy khác trong TOP10 bao gồm một hệ thống HPE Cray EX khác được cài đặt tại EuroHPC ở Phần Lan (151,9 petaflop), hệ thống Summit do IBM xây dựng sử dụng Power 22 lõi với CPU và GPU NVIDIA Tesla V100 (148,8 petaflops) và Sierra của Lawrence Livermore, phiên bản nhỏ hơn của Summit đạt 94,6 petaflop.

Trung Quốc giữ hai vị trí trong top 10 với Sunway TaihuLight của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ & Kỹ thuật Máy tính (NRCPC) và Tianhe-2A do Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc (NUDT) chế tạo. Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là đã có không dưới hai hệ thống exascale (theo điểm benchmark của Linmark) trên các hệ thống Sunway Oceanlite và Tianhe-3 mới. Tuy nhiên, do tình hình chính trị bán dẫn hiện tại, Trung Quốc được cho là không tiết lộ bất kỳ điểm benchmark mới hoặc tiến bộ quan trọng nào.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments