Singapore triển khai robot tuần tra các khu vực công cộng

Robot sẽ để mắt đến những hành vi phạm luật, bao gồm cả những người phản đối các biện pháp an toàn COVID-19.

Singapore được biết đến là quốc gia có luật pháp nghiêm ngặt và có hệ thống camera giám sát trên toàn thành phố. Trong tương lai, họ cũng có thể triển khai robot để theo dõi những kẻ phạm luật – trên thực tế, Singapore đã bắt đầu thử nghiệm một robot có tên Xavier, đưa một vài con vào làm việc bằng cách cho chúng tuần tra và khảo sát các khu vực công cộng có lượng người qua lại cao. Trong ba tuần tới, các robot sẽ giám sát đám đông của trung tâm Toa Payoh để tìm kiếm những thứ mà các nhà chức trách của quốc gia mô tả là “những hành vi xã hội không mong muốn”. Những hành vi xấu đó bao gồm “tụ tập nhiều hơn năm người”, điều này đi ngược lại các biện pháp an toàn COVID-19.

Ngoài ra, các robot Xavier sẽ tìm kiếm các trường hợp hút thuốc trong các khu vực bị cấm và bán hàng rong bất hợp pháp. Nó sẽ tuần tra khu vực lân cận để tìm xe đạp đậu không đúng quy định và bất kỳ thiết bị di chuyển nào cũng như xe máy đi trên lối đi bộ và vỉa hè. Nếu robot phát hiện bất kỳ hành vi nào trong số đó, nó sẽ cảnh báo cho trung tâm chỉ huy và sau đó hiển thị một thông báo tương ứng trên màn hình của nó để cảnh báo và giáo dục công dân.

Các robot được trang bị camera có khả năng cung cấp cho trung tâm chỉ huy tầm nhìn 360 độ. Chúng cũng có khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng mờ bằng camera IR. Thêm vào đó, video chúng quay được sẽ được phân tích bởi một hệ thống AI để tìm kiếm bất kỳ điều gì có thể yêu cầu phản ứng từ các sĩ quan cảnh sát. Để cho phép các cỗ máy đi quanh thành phố một cách tự động, chúng được trang bị các cảm biến cho phép chúng có khả năng tránh cả các vật thể đứng yên và di chuyển, bao gồm cả người đi bộ và xe cộ.

Singapore đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi số lượng camera giám sát lên 200.000 camera trong thập kỷ tới. Các quan chức tin rằng những robot này có thể giúp tăng cường các biện pháp giám sát hơn nữa và giảm nhu cầu của các sĩ quan làm nhiệm vụ tuần tra.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments