Sơn siêu trắng có thể làm giảm nhu cầu sử dụng máy lạnh

Hãy cứu lấy hành tinh này bằng cách sơn ngôi nhà của bạn bằng sơn siêu trắng.
Giáo sư Đại học Purdue, Xiulin Ruan cầm một chiếc cọ với màu sơn trắng nhất từ ​​trước đến nay.

Những ngôi nhà màu trắng thường rất nhàm chán, nhưng chúng có thể cứu cả hành tinh. Như USA Today đưa tin, các nhà nghiên cứu của Đại học Purdue đã phát triển một loại sơn siêu trắng (nó vừa giành được Kỷ lục Guinness Thế giới) phản xạ 98,1% bức xạ mặt trời đồng thời tỏa nhiệt hồng ngoại. Vì điều này làm cho tường mát hơn so với môi trường (sơn thông thường làm ấm tường), nó có thể thay thế hiệu quả điều hòa không khí trong một số trường hợp – nó tạo ra công suất làm mát 10kW/93m2 mái nhà.

Hình ảnh camera hồng ngoại cho thấy mẫu sơn cực trắng mới làm mát khu vực xung quanh. Hình bên trái hiển thị sơn trên một bề mặt, trong khi hình ảnh bên phải hiển thị cách nó làm mát khu vực xung quanh. Màu càng đậm thì nhiệt độ càng thấp.

Có những loại sơn hiện có được sản xuất để phản xạ nhiệt, nhưng chúng phản xạ không quá 90% ánh sáng mặt trời và không làm mát bề mặt.

Bí quyết là sử dụng tỷ lệ bari sulfat cao, một hợp chất bạn thường thấy trong mỹ phẩm và giấy ảnh, ở các kích thước hạt khác nhau. Kích thước hạt rộng hơn giúp phân tán nhiều phổ ánh sáng hơn và do đó phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

Không rõ loại sơn cực kỳ trắng này sẽ đến cửa hàng địa phương của bạn như thế nào, nhưng các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc thương mại hóa sản phẩm. Họ đã hợp tác với một công ty để sản xuất và bán sơn hàng loạt, đồng thời đã nộp bằng sáng chế. Nếu nó thực sự làm giảm hóa đơn điện, nó có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu. Nó có thể làm giảm hoặc loại bỏ nhu cầu điều hòa không khí trong một số ngôi nhà, đặc biệt là ở những vùng ấm áp với nhiều ánh sáng mặt trời. Điều đó có thể làm giảm lượng khí thải và điện năng tiêu thụ, đồng thời có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền trong những ngày hè nóng nực.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments