Sony đã bán được 13,4 triệu máy PS5

Sự gia tăng doanh số các trò chơi của bên thứ ba đã giúp bù đắp cho sự sụt giảm doanh số của Sony.

Doanh số bán PlayStation 5 của Sony vẫn tương đối ổn định và mạnh mẽ, bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên diện rộng, với 3,3 triệu chiếc được bán trong quý 2 so với 2,2 triệu của quý trước. Sony đã công bố tổng doanh số bán hàng lên tới 13,4 triệu chiếc. Doanh số bán trò chơi cũng tăng đáng kể lên 76,4 triệu so với 63,6 triệu trong quý trước, phần lớn là do doanh số của bên thứ ba.

Điều này đã giúp tăng 27% doanh thu từ trò chơi lên 645,4 tỷ yên (5,68 tỷ USD). Tuy nhiên, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là 82,7 tỷ Yên (728 triệu USD), đã giảm 3,4 tỷ Yên (29 triệu USD) so với quý trước. Năm tài chính của Sony kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Vậy tại sao lợi nhuận có thể thấp hơn khi doanh số và doanh thu đều tăng? Trong khi Sony đã bán được nhiều trò chơi hơn trong quý trước, các tựa game của chính Sony đã giảm đáng kể, từ 10,5 triệu trong quý trước xuống còn 7,6 triệu trong quý 2. Con số đó đã được bù đắp bởi các trò chơi của bên thứ ba, nhưng những trò chơi đó không có sinh lời nhiều. Cả Microsoft và Sony đều đã mua lại các studio game để tăng cường các tựa game bên thứ nhất cho Xbox/PS của họ, nhưng Microsoft đã thành công hơn về mặt này.

Và trong khi doanh số bán PS5 tăng lên, số máy PS4 lại giảm đáng kể, xuống chỉ còn 200.000 máy so với nửa triệu máy của quý trước. Các yếu tố khác mà Sony đề cập là “do giá của PS5 thấp hơn chi phí sản xuất.” Điều đó có nghĩa là Sony có thể đã bán PS5 với lợi nhuận âm hoặc rất ít trong quý này khi họ cố gắng giải quyết vấn đề thiếu chip. Tuy nhiên, vào tháng 8, công ty cho biết họ không còn bị lỗ khi bán PS5 nữa.

Mặc dù lợi nhuận hàng quý sụt giảm, nhưng bộ phận game của Sony dường như vẫn đang ở một vị trí khá vững chắc. Trong cuộc họp tháng 8, Giám đốc tài chính Sony Hiroki Totoki nói với các nhà đầu tư rằng mục tiêu doanh số PS5 của họ đặt cao hơn 14,8 triệu đơn vị mà PlayStation 4 đạt được trong năm đầu tiên. Dựa trên các số liệu ngày hôm nay, doanh số bán PS5 đang theo sát quỹ đạo đó.

Công ty cũng cho biết vào thời điểm đó rằng họ đã đảm bảo đủ linh kiện cho 22,6 triệu máy được bán ra vào tháng 3 năm 2022. Điều đó sẽ đủ để đáp ứng các dự đoán về doanh số bán hàng của họ, nhưng nếu doanh số bán hàng thực sự bùng nổ trong những ngày lễ, tình trạng thiếu hụt có thể tiếp tục trong năm tới.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments