Spotify cáo buộc Apple cản trở hoạt động kinh doanh sách nói còn non trẻ của mình

Spotify cho rằng 30% tiền hoa hồng của Apple và các quy tắc của App Store khiến việc bán sách nói khó hơn.
spotify-audiobook

Spotify cho biết Apple đang gây khó khăn hơn trong việc bán sách nói, một dịch vụ mà Spotify vừa giới thiệu vào tháng trước. Công ty gọi các hoạt động của Apple là “phản cạnh tranh” và nói rằng đó là “sự cạnh tranh nghẹt thở” trong một bài đăng trên blog được xuất bản ngay trước khi công ty tiết lộ báo cáo thu nhập vào thứ ba.

Spotify cho biết các quy tắc của Apple khiến quá trình mua sách nói trên Spotify “quá phức tạp và khó hiểu”, đồng thời nói thêm rằng Apple thay đổi “các quy tắc một cách tùy tiện, khiến chúng không thể giải thích được”. Apple tính phí hoa hồng lên đến 30% đối với các giao dịch mua được thực hiện trong các ứng dụng được liệt kê trên App Store và cấm một số nhà phát triển sử dụng hoặc hướng người dùng đến một bộ xử lý thanh toán bên ngoài.

Như đã nêu trong một trang web mà Spotify tạo riêng để hỗ trợ luận điểm của nó, công ty cho biết Apple đã từ chối quy trình mua sách nói được đề xuất của họ ba lần vì nó đi ngược lại chính sách của App Store.

Người phát ngôn của Apple, Adam Dema đã nói rằng ứng dụng của Spotify đã bị “từ chối vì không tuân theo các nguyên tắc liên quan đến việc đưa thông tin liên lạc trong ứng dụng rõ ràng để hướng người dùng bên ngoài ứng dụng mua hàng kỹ thuật số”, và rằng Apple “không có vấn đề gì với việc các ứng dụng đọc thêm nội dung sách nói vào ứng dụng của họ, liên kết người dùng với các trang web để đăng ký dịch vụ hoặc giao tiếp với khách hàng bên ngoài về các tùy chọn mua thay thế”.

Giám đốc điều hành Spotify Daniel Ek: “Apple đã nhiều lần cho thấy rằng họ sẽ không tự điều chỉnh và không có động cơ thực sự để thay đổi”

Để tuân thủ các quy tắc của Apple, Spotify giấu giá sách nói và không cho phép người dùng mua nội dung trong ứng dụng. Thay vào đó, bạn chọn cuốn sách bạn muốn mua và Spotify sau đó gửi email cho bạn một liên kết để mua trên web. Điều này làm cho việc so sánh giá cả trở nên khó khăn hơn mà bạn chỉ có thể tìm hiểu thông qua email. Spotify cho biết quá trình này “không chỉ gây hại cho người tiêu dùng mà lần này còn gây hại cho các tác giả và nhà xuất bản, những người hiện đang bị Apple coi thường”.

Đây không phải là lần đầu tiên Spotify đối đầu Apple. Vào năm 2019, công ty phát trực tuyến âm nhạc đã đệ đơn khiếu nại chống độc quyền chống lại Apple ở châu Âu, cho rằng công ty đang làm tổn hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng bằng cách áp đặt “thuế Apple” 30%.

“Trong trường hợp không có sự can thiệp của chính phủ – ở Châu Âu, Mỹ hoặc bất kỳ thị trường nào khác trên thế giới – Apple đã nhiều lần cho thấy rằng họ sẽ không tự điều chỉnh và không có động cơ thực sự để thay đổi”, Giám đốc điều hành Spotify, Daniel Ek cho biết trong một tuyên bố ngày hôm nay. “Với việc ra mắt Sách nói của chúng tôi, Apple một lần nữa đã chứng minh rằng họ sẵn sàng áp đặt các quy tắc trên App Store của mình một cách dũng cảm như thế nào, liên tục thay đổi các mục tiêu để gây bất lợi cho đối thủ cạnh tranh của họ”.

Mặc dù Spotify có thể giúp việc mua sách nói dễ dàng hơn bằng cách sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple, nhưng điều này sẽ khiến mỗi lần mua hàng phải chịu khoản phí hoa hồng lên tới 30% của Apple. Nó cũng sẽ khiến Spotify khó cạnh tranh hơn với Apple Books.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments