Tăng trưởng của Amazon tiếp tục chậm lại sau khi bùng nổ trong đại dịch

Tăng trưởng của Amazon đã chậm lại xuống mức thấp nhất trong 20 năm.

Khoảng một năm sau khi cơn đại dịch thúc đẩy mua hàng đẩy lợi nhuận của Amazon lên mức cao mới, sự tăng trưởng của gã khổng lồ bán lẻ hiện đã bị đình trệ ở mức chậm nhất trong hơn hai thập kỷ.

Công ty đã báo cáo doanh thu 116,4 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022, chỉ tăng 7% so với năm ngoái. Điều đó hoàn toàn trái ngược với mức tăng 44% vào thời điểm này năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng theo quý chậm nhất mà công ty từng chứng kiến ​​kể từ năm 2001, theo CNBC. Amazon đã lỗ 3,8 tỷ USD trong quý này, khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 2015.

Công ty cho rằng sự chậm lại là do một số yếu tố, bao gồm ảnh hưởng của đại dịch và chiến tranh ở Ukraine (điều mà nhiều công ty công nghệ đã trích dẫn trong các báo cáo thu nhập gần đây). Cổ phần của công ty trong công ty xe điện Rivian cũng chiếm một số thiệt hại, vì Amazon đã mất hơn 7 tỷ USD khi đầu tư vào công ty này, cổ phiếu của công ty đã giảm trong bối cảnh sản xuất bị đình trệ.

Báo cáo này không phải là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Amazon đang phải vật lộn để thu được lợi nhuận khổng lồ như trước. Công ty gần đây đã tăng giá Prime lần đầu tiên kể từ năm 2018, với lý do tăng lương cho công nhân và tăng chi phí vận chuyển. Công ty cũng tăng phí người bán lên 5%.

Công ty cũng đang phải đối phó với làn sóng tổ chức công đoàn tại các kho hàng của mình trên khắp đất nước, mặc dù đã đầu tư đáng kể vào các nhà tư vấn chống công đoàn. Đáng chú ý, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cho biết một trong những ưu tiên của công ty là tăng “năng suất” tại các trung tâm kho hàng. “Ngày nay, vì chúng tôi không còn theo đuổi việc tăng kho xưởng và tăng nhân sự, các nhóm của chúng tôi tập trung vào việc cải thiện năng suất và hiệu quả chi phí trong toàn bộ mạng lưới kho hàng của chúng tôi.”

Amazon cũng xác nhận rằng Prime Day, ngày mua sắm hàng năm của họ được ấn định vào tháng 7, mặc dù không cung cấp ngày chính xác.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments