Tesla loại bỏ cảm biến siêu âm khỏi ô tô mới khi đặt cược vào hỗ trợ lái chỉ bằng camera

Các tính năng như Triệu hồi Thông minh và Hỗ trợ đỗ xe sẽ tạm thời bị vô hiệu hóa trên các ô tô Tesla không có cảm biến.

Tesla đã thông báo rằng họ đang loại bỏ việc sử dụng cảm biến siêu âm (USS) của ô tô để cảm nhận các vật thể trong thế giới xung quanh. Đó là một phần trong sự thay đổi của công ty đối với công nghệ hỗ trợ lái xe Tesla Vision mà chỉ dùng camera, trái ngược với phần còn lại của ngành dựa vào sự kết hợp của LIDAR, radar và camera. Electrek báo cáo rằng các cảm biến siêu âm trong ô tô của Tesla chủ yếu được sử dụng để phát hiện trong phạm vi ngắn, giúp đưa ra cảnh báo va chạm và đỗ xe.

Thông báo của Tesla cho biết ban đầu, các cảm biến sẽ biến mất trong tháng này khỏi các xe Model 3 và Model Y mới được bán ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Đài Loan, trước khi mở rộng ra toàn cầu. Công ty có kế hoạch ngừng đưa các cảm biến vào xe Model S và Model X vào năm tới.

Tesla cho biết việc thay đổi cảm biến siêu âm sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng an toàn va chạm của ô tô. Tuy nhiên, những chiếc xe không có cảm biến sẽ “tạm thời” mất quyền truy cập vào một số tính năng, bao gồm Hỗ trợ đỗ xe, Tự đỗ xe, Triệu hồi và Triệu hồi thông minh. Công ty dự định khôi phục các tính năng này khi chúng hoạt động tốt như nhau bằng cách sử dụng hệ thống dựa trên camera.

Danh sách các tính năng ban đầu sẽ bị thiếu trên ô tô không có cảm biến siêu âm của Tesla.

Việc thay đổi cảm biến siêu âm theo sau một thông báo tương tự của Tesla vào năm ngoái rằng họ sẽ không còn xuất xưởng ô tô có radar nữa. Trong tương lai, thay vào đó, công ty sẽ chỉ dựa vào hệ thống Tesla Vision dựa trên camera cho các tính năng hỗ trợ lái. Năm ngoái, The New York Times đưa tin rằng Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã “nhiều lần nói với các thành viên của nhóm Lái xe tự động rằng con người có thể lái xe chỉ bằng hai mắt và điều này có nghĩa là ô tô có thể lái chỉ bằng camera”.

Cũng như việc loại bỏ các cảm biến siêu âm, việc loại bỏ radar vào năm ngoái đã dẫn đến các giới hạn tạm thời đối với một số tính năng như Smart Summon. Trong nhiều tháng, những hạn chế này sau đó đã được nới lỏng và Tesla hiện nói rằng những chiếc xe này “đã duy trì hoặc cải thiện xếp hạng an toàn ở Mỹ và châu Âu” và các tính năng an toàn như phanh khẩn cấp tự động dành cho người đi bộ thực sự tốt hơn với camera hơn là với radar .

Nhưng việc chuyển hướng khỏi radar năm ngoái không hoàn toàn không có vấn đề. Nó xuất hiện cùng lúc với sự gia tăng các báo cáo về “bóng ma”, tức là khi hệ thống hỗ trợ lái xe của ô tô áp dụng phanh vì họ nhầm tưởng rằng ô tô sắp va chạm với thứ gì đó. Tờ Washington Post đưa tin về sự gia tăng mạnh các khiếu nại lên Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia về các vấn đề phanh tự động, trùng với thời điểm Tesla ngừng bán các phương tiện có cảm biến radar.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments