Tesla tăng gần gấp đôi doanh thu trong quý 1 bất chấp những khó khăn trong chuỗi cung ứng

Doanh thu Tesla tăng lên 18,76 tỷ USD từ 10,39 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Tesla đã sản xuất 305.000 xe trong quý đầu tiên “đặc biệt khó khăn” của năm nay, giao 310.000 xe và mở các nhà máy mới ở Berlin và Austin.

Các khoản đầu tư vào nhà máy gần đây của Tesla, cũng như nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng linh kiện pin, là một phần trong chiến lược nội địa hóa của công ty, nhằm tìm cách giảm chi phí sản xuất bằng cách sản xuất các phương tiện gần hơn với thị trường mà chúng sẽ được bán ra. Nhưng giống như phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô, Tesla phải đối mặt với nguồn cung ngày càng eo hẹp đối với các chất bán dẫn quan trọng và giá cả tăng cao do lạm phát gây ra bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Công ty cũng đối mặt khó khăn khi đóng cửa Gigafactory ở Thượng Hải, nơi đã bị phong tỏa do dịch COVID bùng phát trong khu vực. Công việc tại nhà máy mới chỉ hoạt động trở lại một phần trong những ngày gần đây.

Khi khai trương Austin Gigafactory vào đầu tháng này, Musk xác nhận rằng Cybertruck được mong đợi từ lâu cuối cùng sẽ được bán vào năm 2023 và bản beta rộng rãi của công nghệ “Tự lái hoàn toàn” của nó sẽ được tung ra khắp Bắc Mỹ trong năm nay. Tuy nhiên, cả Cybertruck và Roadster sắp tới vẫn được liệt kê là “đang phát triển”, trái ngược với “đang sản xuất” như X/S và 3/Y trong cuộc họp dành cho nhà đầu tư mới nhất. “Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng để sản xuất cybertruck vào năm tới”, Musk đảm bảo với các nhà đầu tư và các nhà báo có mặt trong cuộc họp hôm thứ tư. Quý 1 năm 2022 cũng chứng kiến ​​sự tăng giá trên các dòng sản phẩm của Tesla và việc loại bỏ thiết bị sạc di động. Nhìn chung, công ty đạt 3,3 tỷ USD thu nhập ròng, tăng từ 438 triệu USD năm ngoái.

Musk dự đoán 2022 là một năm thuận lợi nữa cho Tesla. Trong khi triển vọng chính thức của công ty ước tính sản lượng xe tăng 50%, thì Musk nói “Tôi nghĩ rằng chúng tôi thực sự có thể tăng 60% so với năm ngoái”. Ông cũng đề cập đến nguyên mẫu Robotaxi mà Tesla đang phát triển. “Nó được tối ưu hóa cao cho tính tự động, có nghĩa là nó sẽ không có vô lăng hoặc bàn đạp, và một số cải tiến khác mà tôi nghĩ là khá thú vị,” ông nói thêm. Robotaxi có thể đưa vào sản xuất số lượng lớn vào năm 2024.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments