Thành phố thông minh mới của Ả Rập Xê Út trông như một bức tường khổng lồ trên sa mạc

The Line là một dự án 'thành phố tuyến tính' của Ả Rập Xê Út.
Cấu trúc được cho là cao 500 mét – cao hơn Tòa nhà Empire State 50 mét. Hình ảnh: Neom

Thông thường, trên internet, các concept cơ sở hạ tầng CGI do các sinh viên thiết kế buồn chán tạo ra sẽ lan truyền nhẹ nhàng, như những “đĩa” phương tiện công cộng hoặc ý tưởng về một “khách sạn bay” chạy bằng năng lượng hạt nhân. Rất hiếm khi những kết xuất nửa vời này được hỗ trợ bởi một trong những quỹ tài sản giàu có nhất trên thế giới. Nhưng đây là trường hợp của một kế hoạch của Ả Rập Xê-út để xây dựng thứ trông giống như một bức tường gương khổng lồ trên sa mạc.

Nếu bạn chưa theo dõi câu chuyện này, hãy để tôi giúp bạn tăng tốc. Ả-rập Xê-út có rất nhiều tiền và thái tử Ả-rập Xê-út, Mohammed bin Salman (MBS), có rất nhiều tham vọng. Để để lại dấu ấn của mình trên thế giới, MBS có kế hoạch phát triển một thành phố khổng lồ trên sa mạc tên là Neom, nơi sẽ kết hợp khá nhiều công nghệ tương lai mà bạn có thể nghĩ đến, từ tham vọng đơn thuần (như trang trại thẳng đứng và gieo hạt trên đám mây) đến khoa học viễn tưởng tưởng tượng (như robot đánh nhau trong lồng và mặt trăng giả).

Toàn bộ sự việc đã bị chỉ trích mạnh mẽ, với các báo cáo tiết lộ các vấn đề từ chi tiêu quá mức cho đến đối xử áp bức đối với các bộ lạc địa phương (những người đã bị cưỡng chế di dời vì dự án). Nhưng MBS đã tuyên bố dự án là “các kim tự tháp của tôi” và cứ thế tiếp tục hoạt động. Bước ngoặt mới nhất là một thiết kế mới được tiết lộ cho The Line: một “thành phố thẳng đứng” cao khoảng 500 mét, chiều dài 170 km và được bao phủ trong gương.

Và chỉ cần nhìn vào những kết xuất này. Những điều này có giống như những viễn cảnh thực tế về tương lai đối với bạn không? Chúng trông giống như meme của một tương lai không tưởng.

Mặc dù trông giống như một bức tường, The Line thực sự được cho là bao gồm hai tòa nhà khổng lồ song song, được kết nối qua các lối đi bộ và được chia thành các khu phố được cho là cung cấp tất cả các tiện nghi của cuộc sống thành phố trong vòng 5 phút đi bộ.

Tạp chí Phố Wall có một số chi tiết bổ sung về dự án dựa trên các tài liệu nội bộ, nhưng chúng đọc giống như ghi chú xây dựng thế giới không tưởng cho một chương trình khoa học viễn tưởng mới của Netflix. Rau sẽ được “tự thu hoạch và đóng gói” từ các trang trại cộng đồng; “Một chuyến tàu cao tốc sẽ chạy dưới những tòa nhà”; “The Line” sẽ bao gồm một sân vận động “cách mặt đất tới 1.000 feet” và sẽ có bến cho du thuyền dưới mái vòm giữa các tòa nhà.

MBS được báo cáo đã có ngân sách 500 tỷ USD cho dự án và dường như quyết tâm chi tiêu nó. Nhưng chúng tôi đã chứng kiến ​​những dự án lớn tương tự đến và đi, chẳng hạn như sự phát triển của Đảo Thế giới ở Dubai gần đó. Trong trường hợp đó, các hòn đảo đã được xây dựng, nhưng hiện nay chỉ có một số là mở, và hầu hết đang chìm trở lại đại dương. Chúng ta sẽ xem còn bao lâu nữa trước khi The Line được xây dựng.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments