Thỏa thuận độc quyền của Microsoft với Qualcomm cho Windows trên Arm sẽ sớm kết thúc

Điều này có thể mở ra cánh cửa cho nhiều nhà cung cấp khác hỗ trợ Windows trên kiến trúc Arm.

Qualcomm được cho là có một thỏa thuận độc quyền với Microsoft cho Windows trên kiến trúc Arm. Cặp đôi này đã ra mắt máy tính xách tay Windows trên Arm vào năm 2016 và cho đến nay chúng ta chưa thấy bất kỳ thiết bị Arm nào chạy Windows mà không có chip Qualcomm. XDA-Developers báo cáo rằng Qualcomm đã có một thỏa thuận độc quyền về Windows trên Arm, nhưng nó sắp hết hạn.

Báo cáo được đưa ra vài ngày sau khi MediaTek tổ chức hội nghị với các thành viên của giới truyền thông vào tuần trước, nơi họ chia sẻ tham vọng xây dựng chip của riêng mình cho Windows trên PC Arm.

Nếu thỏa thuận độc quyền của Microsoft sắp kết thúc với Qualcomm, điều này có thể mở ra cánh cửa cho nhiều nhà cung cấp khác hỗ trợ Windows trên Arm. Samsung, MediaTek và thậm chí cả chip M1 của Apple cuối cùng cũng có thể hỗ trợ Windows trên Arm.

Chip Qualcomm SQ1 tùy chỉnh của Microsoft dành cho Surface Pro X (bên phải)

Mặc dù bạn có thể chạy Windows trên Apple M1 Mac thông qua phần mềm máy ảo Parallels Desktop, Apple không hỗ trợ Boot Camp trên M1 Mac và Microsoft chỉ cấp phép phiên bản Arm của Windows cho các nhà sản xuất PC. Mặc dù vậy, chưa biết liệu Microsoft có cấp phép Windows trên Arm cho Apple hay Apple sẽ hỗ trợ kịch bản này hay không.

Microsoft cũng đang nghiên cứu thiết kế bộ vi xử lý dựa trên Arm của riêng mình cho các máy chủ và có thể là các thiết bị Surface trong tương lai. Gã khổng lồ phần mềm đã bắt đầu làm việc trên những con chip mới này hơn một năm trước và các báo cáo cho thấy chúng sẽ được sử dụng chủ yếu trong các máy chủ cho dịch vụ đám mây Azure của Microsoft.

Microsoft hiện đang sử dụng bộ xử lý dựa trên Intel cho phần lớn các dịch vụ đám mây Azure của mình và hầu hết dòng sản phẩm Surface của công ty đều chạy trên chip Intel. Microsoft đã phá vỡ truyền thống để hợp tác với AMD và Qualcomm về chip tùy chỉnh cho các thiết bị Surface Laptop 3 và Surface Pro X. Thậm chí còn có tin đồn rằng Microsoft cũng đang làm việc với AMD trên bộ vi xử lý máy tính xách tay dựa trên Arm.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments