Thông tin sai lệch trên Facebook có tương tác gấp 6 lần so với tin chính thống

Các nhà nghiên cứu nhận thấy các trang đăng nhiều thông tin sai lệch thường nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ và bình luận hơn

Một nghiên cứu mớ từ các nhà nghiên cứu tại Đại học New York và Đại học Grenoble Alpes ở Pháp cho thấy rằng thông tin sai lệch có mức độ tương tác trên Facebook nhiều gấp sáu lần so với tin tức thực tế, The Washington Post đưa tin.

Nghiên cứu đã xem xét các bài đăng từ các trang Facebook của hơn 2.500 nhà xuất bản tin tức trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các trang đăng nhiều thông tin sai lệch hơn thường xuyên nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ và bình luận hơn. Sự gia tăng này đã được nhìn thấy trên phạm vi chính trị, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng “các nhà xuất bản cánh hữu có xu hướng chia sẻ thông tin sai lệch cao hơn nhiều so với các nhà xuất bản khác”, theo The Washington Post.

Các nhà nghiên cứu sẽ chia sẻ điều này trong khuôn khổ Hội nghị Đo lường Internet năm 2021 vào tháng 11. Nhưng nó có thể được phát hành trước đó.

Một phát ngôn viên của Facebook đã chỉ ra rằng nghiên cứu chỉ xem xét mức độ tương tác chứ không phải “phạm vi tiếp cận” – đó là thuật ngữ công ty sử dụng để mô tả số lượng người xem một phần nội dung trên Facebook, bất kể họ có tương tác với nội dung đó hay không. Tuy nhiên, Facebook không cung cấp dữ liệu phạm vi tiếp cận cho các nhà nghiên cứu.

Trong nỗ lực xóa bỏ những tuyên bố rằng thông tin sai lệch là một vấn đề trên Facebook, công ty đã phát hành một “báo cáo minh bạch” vào tháng 8, đưa ra các bài đăng được xem nhiều nhất trên nền tảng này trong quý 2 của năm, từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, The New York Times tiết lộ rằng Facebook đã loại bỏ kế hoạch phát hành một báo cáo về quý đầu tiên bởi vì bài đăng được xem nhiều nhất từ tháng 1 đến tháng 3 là một bài báo sai khi nói rằng cái chết của một bác sĩ ở Florida liên quan đến vắc xin covid 19- một bài đăng đã được sử dụng bởi nhiều trang cánh hữu để gieo rắc nghi ngờ về hiệu quả của vắc-xin.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments