Thử nghiệm thành công động cơ phản lực hydro đầu tiên trên thế giới

Rolls-Royce và easyJet hợp tác để thử nghiệm máy bay chạy bằng hydro có thể làm sạch ô nhiễm ngành hàng không.

Rolls-Royce và hãng hàng không easyJet của châu Âu thông báo rằng họ đã thử nghiệm thành công động cơ phản lực hydro – công nghệ mà các công ty hy vọng cuối cùng có thể giúp loại bỏ khí thải nhà kính của ngành hàng không. Rolls-Royce cho biết trong một thông cáo báo chí ngày hôm qua rằng cuộc thử nghiệm trên mặt đất đánh dấu “lần chạy đầu tiên trên thế giới của một động cơ hàng không hiện đại chạy bằng hydro”.

Hàng không được coi là một trong những ngành khó thanh lọc nhất vì chế tạo máy bay điện khó hơn nhiều so với xe điện. Pin được sạc bằng năng lượng gió và mặt trời tái tạo vẫn còn quá cồng kềnh cho các chuyến bay dài. Vì vậy, các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay đang nỗ lực phát triển những chiếc máy bay có thể chạy bằng nhiên liệu sạch hơn như hydro, tạo ra hơi nước thay vì carbon dioxide khi đốt cháy.

Hàng không được coi là một trong những ngành khó ngăn ngừa khí thải nhà kính nhất

Hai công ty đã sử dụng động cơ máy bay Rolls-Royce AE 2100-A đã được chuyển đổi cho cuộc thử nghiệm trên mặt đất được tiến hành ở Anh. Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu đã sản xuất nhiên liệu cho cuộc thử nghiệm tại một cơ sở sản xuất hydro và thử nghiệm thủy triều ở Eday thuộc Quần đảo Orkney của Anh. Vì hydro được tạo ra từ năng lượng gió và thủy triều nên nó được gọi là hydro xanh.

Cả Rolls-Royce và easyJet đều đã cam kết giảm lượng khí thải nhà kính và đang tìm cách sử dụng hydro xanh để giúp họ đạt được các mục tiêu về khí hậu. Nhưng hiện tại, hydro xanh vẫn còn thiếu và quá đắt để sản xuất. Một số chính phủ bao gồm cả chính quyền Biden đã bắt đầu đầu tư mạnh vào việc sản xuất nhiều hơn nữa.

Trong khi hydro xanh được sản xuất bằng năng lượng tái tạo, hầu hết hydro ngày nay vẫn được tạo ra bằng khí đốt. Đó là phần phức tạp khi chuyển hóa hydro thành nhiên liệu sạch – nó thực sự chỉ sạch bằng nguồn năng lượng được sử dụng để tạo ra nó. Nếu khí gas được sử dụng để sản xuất hydro, quá trình này sẽ giải phóng khí thải carbon dioxide làm nóng hành tinh.

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, một trở ngại lớn khác đối với chuyến bay chạy bằng nhiên liệu hydro là chứng nhận các thiết kế máy bay mới. Để chạy bằng hydro, máy bay cần được thiết kế lại để tích hợp bình nhiên liệu lớn hơn. Ví dụ, một chiếc máy bay phản lực khổng lồ Boeing 747 sẽ cần hơn 1 triệu lít hydro để có được tầm hoạt động tương đương với 250.000 lít nhiên liệu máy bay, The Guardian đưa tin.

Với những hạn chế đó, có vẻ như hydro xanh ban đầu sẽ hữu ích nhất cho các chuyến bay ngắn. Một báo cáo năm 2020 của Liên minh châu Âu ước tính rằng các máy bay chở khách chạy bằng hydro cho các tuyến đường dài tới 3.000 km (1.864 dặm) có thể tung ra thị trường vào năm 2035. May mắn thay cho easyJet, nó chủ yếu là một hãng hàng không đường ngắn. Rolls-Royce, nhà cung cấp động cơ hàng đầu cho ngành hàng không kinh doanh, có hơn 400 hãng hàng không là khách hàng của mình. Ít nhất hai trong số những khách hàng đó – Boeing và Airbus – cũng đang nghiên cứu hydro như một loại nhiên liệu hàng không sạch.

Và mặc dù cuộc thử nghiệm trên mặt đất gần đây có thể đã sớm thành công, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi một chuyến bay chạy bằng nhiên liệu hydro cất cánh. Theo thông cáo báo chí của Rolls-Royce, Rolls-Royce và easyJet đang lên kế hoạch cho nhiều cuộc thử nghiệm trên mặt đất trước khi chuyển sang “tham vọng dài hạn hơn” là thực hiện các chuyến bay thử nghiệm.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments