Thuế App Store mới của Apple đối với quảng cáo là một cú đánh trực tiếp vào Meta

Meta cho biết quy tắc mới của Apple App Store đã cắt giảm hoạt động kinh doanh của họ.

Ngay khi bạn nghĩ rằng mối quan hệ giữa Apple và Meta không thể trở nên thù địch hơn, thì động thái mới của Apple khiến mối quan hệ đó càng xấu hơn.

Apple đã lặng lẽ cập nhật các quy tắc trên App Store của mình để yêu cầu các nhà phát triển iOS sử dụng tính năng mua hàng trong ứng dụng – và do đó cung cấp cho Apple 30% – trên “‘quảng cáo’ cho các bài đăng trong một ứng dụng mạng xã hội.” Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến Facebook và Instagram, cho phép mọi người trả tiền để tăng phạm vi tiếp cận các bài đăng của họ. Đây là lần đầu tiên Apple đánh thuế trực tiếp vào quảng cáo trong ứng dụng iOS.

Tất nhiên, Meta không hài lòng. Người phát ngôn của công ty, Tom Channick, đã tuyên bố: “Apple tiếp tục phát triển các chính sách của mình để phát triển hoạt động kinh doanh của riêng họ trong khi cắt giảm các công ty khác trong nền kinh tế kỹ thuật số. Apple trước đây cho biết họ không lấy một phần doanh thu quảng cáo của nhà phát triển, và bây giờ dường như đã thay đổi quyết định. Chúng tôi vẫn cam kết cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ những cách đơn giản để chạy quảng cáo và phát triển doanh nghiệp của họ trên ứng dụng của chúng tôi. ”

“Apple tiếp tục phát triển các chính sách của mình để phát triển kinh doanh của riêng họ trong khi cắt giảm những công ty khác trong nền kinh tế kỹ thuật số”

Trả tiền để tăng tương tác bài đăng là một tính năng phổ biến không chỉ trên các ứng dụng của Meta mà còn trên các ứng dụng xã hội khác như Twitter và TikTok. Sự khác biệt đối với Facebook và Instagram là họ hiện không sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple để thúc đẩy các bài đăng trong khi Twitter, TikTok và những công ty khác thì có. Vài năm trước, Apple đã gây áp lực buộc Facebook phải bắt đầu chuyển các khoản thanh toán thúc đẩy bài đăng này thông qua App Store và Facebook đã từ chối.

Tuy nhiên, Meta vẫn chính xác khi nói rằng chính sách này là một hướng đi trở mặt của Apple. Tháng 5 năm ngoái, trong phiên tòa chống độc quyền của Epic kiện Apple, ông chủ của App Store, Phil Schiller, đã làm chứng rằng công ty chưa bao giờ cắt giảm doanh thu quảng cáo của nhà phát triển iOS. Về sau, điều đó sẽ không còn đúng nữa.

Dựa trên các cuộc trò chuyện với nhân viên Meta, chính sách mới sẽ không có tác động đáng kể đến doanh thu của công ty. Nhưng có mối lo ngại về tiền lệ và rằng Apple cuối cùng sẽ yêu cầu quy tắc tương tự cho ứng dụng trình quản lý quảng cáo độc lập của Meta. Nhờ logic hiện tại của Apple, ứng dụng đó hiện được miễn phải sử dụng mua hàng trong ứng dụng để thúc đẩy bài đăng vì quảng cáo đã mua không được hiển thị trong chính ứng dụng.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Apple, Peter Ajemian đã hạ thấp việc giới thiệu quy tắc mới, nói rằng App Store từ lâu đã cắt giảm hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số.

Ajemian cho biết: “Trong nhiều năm nay, các nguyên tắc của App Store đã rõ ràng rằng việc bán hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số trong một ứng dụng phải sử dụng tính năng Mua trong ứng dụng. Thúc đẩy, cho phép một cá nhân hoặc tổ chức trả tiền để tăng phạm vi tiếp cận của bài đăng hoặc hồ sơ, là một dịch vụ kỹ thuật số – vì vậy tất nhiên là phải có Mua trong ứng dụng. Điều này luôn luôn xảy ra và có rất nhiều ví dụ về các ứng dụng làm điều đó thành công.”

(Điều đó không giải thích được tại sao Apple lại cảm thấy cần phải cập nhật chính sách của mình.)

Các nhà quảng cáo lớn nhất của Meta sẽ không cảm thấy sự siết chặt mới nhất của Apple. Theo Eric Seufert, một nhà phân tích ngành quảng cáo, những người sẽ phải trả nhiều tiền hơn là những cá nhân mua tăng tương tác một lần trên Instagram và Facebook. “Bằng cách đưa ra quy trình thúc đẩy bài đăng trên mạng xã hội và trích 30% phí, Apple đang giảm hiệu quả chi tiêu quảng cáo cho các doanh nghiệp nhỏ”.

Chúng ta không có kiến ​​thức nội bộ về mục đích chính sách của Apple. Nhưng thật khó để coi đó là thứ gì khác ngoài một cuộc tấn công trắng trợn khác vào Meta, công ty đã mất hơn 10 tỷ USD tiền quảng cáo doanh thu do lời nhắc theo dõi quảng cáo của iPhone. Đồng thời, Apple đang phát triển nhanh chóng mảng kinh doanh quảng cáo của riêng mình, đưa quảng cáo vào nhiều phần hơn trong hệ sinh thái của mình.

Và hơn nữa, Apple sắp cạnh tranh với Meta về thiết bị VR.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments