TikTok là nguồn tin tức dành cho người trưởng thành phát triển nhanh nhất ở Anh

Mặc dù người dùng TikTok vẫn nghi ngờ về độ tin cậy của các nguồn tin tức.
tiktok

Một cuộc khảo sát về thói quen sử dụng tin tức đã phát hiện ra rằng TikTok là nguồn tin tức phát triển nhanh nhất được người trưởng thành ở Anh sử dụng. Theo một báo cáo từ cơ quan quản lý Ofcom của Anh, ứng dụng này hiện được 7% người lớn ở Anh sử dụng làm nguồn tin tức, so với 1% vào năm 2020.

Cuộc khảo sát là bằng chứng rõ ràng hơn về sự hiện diện ngày càng lớn của TikTok trong thế giới kỹ thuật số, đồng thời minh họa cách ứng dụng nhanh chóng trở thành nguồn thông tin cũng như giải trí. Ví dụ: ở Mỹ, gần đây người ta ước tính rằng 40% thế hệ Z (những người sinh từ 1997 đến 2012) sử dụng TikTok hoặc Instagram cho các tìm kiếm hàng ngày để tìm những thứ như ăn ở đâu, thay vì các ứng dụng yêu thích trước đây như Google Tìm kiếm và Maps.

Mặc dù TikTok đã tăng nhanh như một nguồn tin tức ở Anh, nó vẫn chỉ là điểm đến phổ biến thứ sáu của những người từ 16 đến 24 tuổi (nơi Tiktok được sử dụng bởi 27% nhân khẩu học). Con số đó đứng sau trang web/ứng dụng BBC (29%), Twitter (35%), kênh truyền hình tin tức BBC One (36%), Facebook (40%) và Instagram (46%).

TIKTOK LÀ NGUỒN TIN TỨC CHO GIỚI TRẺ, NHƯNG VẪN CÒN ÍT PHỔ BIẾN HƠN LÀ NÓI CHUYỆN VỚI CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH

Ở lứa tuổi từ 12 đến 15, sự nghiêng về tin tức trên mạng xã hội lớn hơn nhiều. Ba nguồn tin tức kỹ thuật số hàng đầu cho nhóm này là Instagram (29%), sau đó là YouTube và TikTok (cả hai đều ở mức 28%). Tuy nhiên, những nguồn tin tức này vẫn kém xa so với hai nguồn quan trọng nhất đối với thanh thiếu niên: nói chuyện với gia đình (65%) và xem TV (59%).

Yih-Choung Teh, Giám đốc chiến lược và nghiên cứu của Ofcom cho biết: “Thanh thiếu niên ngày nay ngày càng không thích đọc báo hay xem tin tức truyền hình, thay vào đó thích cập nhật thông tin bằng cách cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu. Và trong khi những người trẻ tuổi nhận thấy tin tức trên mạng xã hội kém tin cậy hơn, họ đánh giá các dịch vụ này cao hơn vì đưa ra nhiều ý kiến ​​về các câu chuyện thời sự trong ngày.”

Đây có thể là một xu hướng đáng lo ngại đối với một số người vì danh tiếng của TikTok là nguồn cung cấp thông tin sai lệch. (Ví dụ, phân tích gần đây về tin tức liên quan đến cuộc chiến Ukraine-Nga, cho thấy TikTok là phương tiện chính để lan truyền “những lời kể sai” về cuộc xung đột.) Nhưng người dùng dường như phần nào nhận thức được vấn đề này, với Ofcom lưu ý rằng mạng xã hội tiếp tục ghi điểm kém hơn các nguồn tin tức đối thủ về các thuộc tính như “sự tin tưởng”, với khoảng 2/3 người dùng các trang web truyền thông xã hội nói rằng họ không tin tưởng về các tin tức trên các trang này.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments