TikTok sẽ bị cấm trên hầu hết các thiết bị của chính phủ liên bang Mỹ

Biện pháp cấm TikTok này là một phần trong dự luật chi tiêu khổng lồ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Biden vừa ký.

TikTok sẽ bị cấm trên hầu hết tất cả các thiết bị do chính phủ liên bang cấp sau khi các nhà lập pháp thông qua dự luật chi tiêu 1,7 nghìn tỷ USD. Các quan chức đã đưa Đạo luật Không có TikTok trên các thiết bị của Chính phủ, mà Thượng viện đã nhất trí thông qua vào tuần trước, vào dự luật tổng hợp dài 4.155 trang. Gói chi tiêu đã được thông qua nhanh chóng để tránh việc chính phủ đóng cửa một phần. Nó sẽ tài trợ cho chính phủ cho đến tháng hín.

Thượng viện đã bỏ phiếu 68-29 để thông qua dự luật vào ngày 22 tháng 12. Hạ viện đã thông qua nó vào thứ sáu với số phiếu 225-201. Cùng ngày, Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật tạm ứng tài trợ cho chính phủ trong một tuần nữa để ngăn chặn tình trạng đóng cửa cho đến khi dự luật hoạt động. Hôm nay, Tổng thống Biden đã ký dự luật thành luật.

Luật yêu cầu chính quyền Biden thiết lập các quy tắc để xóa TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ vào giữa tháng hai. Dự luật đã đưa ra các ngoại lệ đối với các quan chức được bầu, nhân viên quốc hội, cơ quan thực thi pháp luật và các quan chức khác. Tuy nhiên, Hạ viện đã cấm riêng TikTok trên các thiết bị mà họ sở hữu và quản lý.

Đầu tháng này, Giám đốc FBI Chris Wray đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này (thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh) để thu thập dữ liệu về người dùng. Một số nỗ lực đã được thực hiện, kể cả trong vài tuần qua, nhằm cấm hoàn toàn TikTok ở Mỹ. Một số bang đã cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ, bao gồm Georgia, Nam Dakota, Maryland và Texas. Indiana đã kiện TikTok về các vấn đề an ninh và an toàn cho trẻ em.

TikTok đã cố gắng xoa dịu những lo ngại của các nhà lập pháp Mỹ rằng ứng dụng này có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp. Kể từ tháng 6, nó đã hướng tất cả lưu lượng truy cập từ quốc gia này đến các máy chủ Oracle trong nước. TikTok và ByteDance cho biết họ sẽ xóa dữ liệu người dùng Mỹ khỏi máy chủ của chính họ ở Mỹ và Singapore. Vào tháng 8, Oracle đã bắt đầu xem xét các thuật toán và hệ thống kiểm duyệt nội dung của TikTok.

Khi Quốc hội đang bỏ phiếu về dự luật, có tin tức cho biết ByteDance đã sa thải bốn nhân viên (hai người ở Mỹ và hai người ở Trung Quốc), những người đã truy cập dữ liệu TikTok của các nhà báo Mỹ. Các nhân viên được cho là đang cố gắng tìm ra nguồn thông tin bị rò rỉ cho các phóng viên.

Dự luật bao gồm các điều khoản khác liên quan đến công nghệ, bao gồm tài trợ nhiều hơn cho các quan chức chống độc quyền liên bang. Ngoài ra, gói này kết hợp Đạo luật Máy tính cho Cựu chiến binh và Học sinh. Điều này yêu cầu chính phủ bàn giao một số máy tính dư thừa nhất định cho các tổ chức phi lợi nhuận. Các hệ thống này sẽ được sửa chữa hoặc tân trang lại, sau đó được phân phát cho các trường học, học sinh học tại nhà, cựu chiến binh, người cao niên và những người khác có nhu cầu.

Ngoài ra còn có 1,8 tỷ đô la tài trợ mới khác để thực hiện Đạo luật Khoa học và CHIPS, nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước. Dự luật dành cho NASA 25,4 tỷ USD — nhiều hơn 5,6% so với số tiền mà cơ quan này nhận được trong năm tài chính 2022, nhưng thấp hơn mức 26 tỷ USD mà Nhà Trắng yêu cầu. Quỹ Khoa học Quốc gia sẽ nhận được 9,9 tỷ USD, tăng 12%. Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia sẽ nhận được mức tăng lần lượt là 32% (lên đến 1,6 tỷ USD) và 17,5% (761 triệu USD).

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments