Toyota sẽ đầu tư 13,6 tỷ đô la vào pin ô tô trong thập kỷ tới

Toyota muốn tăng tốc ở mảng xe điện sau khi bắt đầu chậm chạp sau các đối thủ.
Mẫu concept SUV BZ4X chạy điện của Toyota. Hình ảnh: Toyota


Theo báo cáo của The Wall Street Journal, Toyota sẽ đầu tư khoảng 13,6 tỷ USD vào công nghệ pin trong thập kỷ tới, bao gồm cả khoản đầu tư 9 tỷ USD vào sản xuất. Theo báo cáo, họ có kế hoạch để có 10 dây chuyền sản xuất pin vào năm 2025, sau đó sẽ tăng lên khoảng 70 trong các nhà máy trên khắp thế giới. Giám đốc công nghệ của công ty, Masahiko Maeda, đã thông báo trong một cuộc họp báo rằng Toyota dự kiến có thể sản xuất tới 200GWh pin.

Các cam kết của Toyota phản ánh các khoản đầu tư tương tự được lên kế hoạch bởi những hãng khác trong ngành công nghiệp ô tô. WSJ lưu ý, Volkwagen có kế hoạch sản xuất khoảng 240GWh pin chỉ riêng ở châu u vào năm 2030, trong khi Ford cho biết họ có kế hoạch sản xuất 240GWh trên toàn cầu vào thời điểm đó, bao gồm 140GWh ở Bắc Mỹ.

Đó là khoản đầu tư lớn của Toyota và cho thấy nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới đang ngày càng nghiêm túc hơn trong việc điện hóa dòng sản phẩm của mình. Mặc dù công ty đã sớm dẫn đầu trong lĩnh vực ô tô lai ga-điện với Prius, nhưng theo báo cáo, công ty đã xem hybrid như một biện pháp tạm thời cho đến khi pin nhiên liệu hydro trở nên phổ biến hơn. Giờ đây, công ty đang bắt kịp các đối thủ như Nissan và được cho là đã vận động hành lang để làm chậm quá trình chuyển đổi sang xe điện của Mỹ.

“CHÚNG TÔI MUỐN GIẢM 50% CHI PHÍ PIN TRÊN MỖI XE”

Đầu năm nay, Toyota đã công bố chiến lược xe điện sẽ phát hành 70 xe điện trên toàn cầu vào năm 2025, bao gồm 15 xe chạy hoàn toàn bằng điện cũng như các mẫu xe hybrid và những mẫu chạy bằng hydro. Là một phần của chiến lược, hãng đã công bố mẫu SUV chạy điện BZ4X, dự kiến ​​sẽ phát hành tại Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu từ cuối năm nay. Theo WSJ, đến năm 2030, công ty muốn khoảng 80% ô tô của mình chạy một phần hoặc hoàn toàn bằng năng lượng pin.

Toyota hy vọng rằng các khoản đầu tư của mình có thể giúp giảm 30% chi phí pin nhờ những cải tiến về vật liệu và thiết kế cell pin. Về phương diện thiết kế xe, họ cũng đang hướng tới việc phát triển những chiếc xe sử dụng pin hiệu quả hơn, giúp giảm 30% năng lượng tiêu thụ trên mỗi km. Maeda cho biết: “Thông qua sự phát triển tích hợp giữa phương tiện và pin, chúng tôi đặt mục tiêu giảm 50% chi phí pin cho mỗi chiếc xe so với Toyota BZ4X trong nửa sau của những năm 2020.

Reuters lưu ý rằng công ty cũng đang tiếp tục nghiên cứu về pin thể rắn, điều này làm cho các tế bào pin được đóng gói dày hơn, an toàn hơn và nhanh hơn. Toyota hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất những loại pin này vào giữa thập kỷ này, nhưng thừa nhận rằng vẫn còn phải nghiên cứu để cải thiện chi phí và tuổi thọ của công nghệ.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments