Trẻ em chơi game đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra chức năng não

Một nghiên cứu mới không thể nói liệu game có gây ra bất kỳ sự cải thiện nào trong chức năng não hay không nhưng đã bổ sung thêm dữ liệu cho thấy rằng trẻ em chơi game có bộ não hoạt động hiệu quả hơn.

Trẻ em chơi game có trí nhớ tốt hơn và kiểm soát tốt hơn các kỹ năng vận động so với những đứa trẻ không chơi, theo một nghiên cứu mới về chức năng não ở tuổi vị thành niên.

Game có thể không phải nguyên nhân cho những khác biệt đó – nghiên cứu không thể nói nguyên nhân là gì – nhưng những phát hiện này bổ sung vào khối lượng công việc lớn hơn cho thấy người chơi game có hiệu suất tốt hơn trong một số bài kiểm tra chức năng não. Điều đó hỗ trợ cho những nỗ lực phát triển game có thể điều trị các vấn đề về nhận thức.

Nora Volkow, Giám đốc Viện Quốc gia về Lạm dụng Thuốc, cho biết: “Nghiên cứu này giúp chúng tôi ngày càng hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa chơi game và sự phát triển trí não”.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Phát triển Nhận thức Não bộ Trẻ vị thành niên (ABCD), được khởi động vào năm 2018 và đang theo dõi sự phát triển não bộ ở hàng nghìn trẻ em ở Mỹ khi chúng lớn lên ở tuổi trưởng thành. Những người tham gia định kỳ trải qua một loạt các bài đánh giá, bao gồm chụp ảnh não, các nhiệm vụ nhận thức, kiểm tra sức khỏe tâm thần, khám sức khỏe thể chất và các bài kiểm tra khác.

Để nghiên cứu game và nhận thức, nhóm nghiên cứu trong nghiên cứu mới này đã lấy từ bộ đánh giá đầu tiên trong nghiên cứu ABCD. Nó bao gồm dữ liệu về 2.217 trẻ em 9 và 10 tuổi. Nghiên cứu của ABCD đã hỏi những người tham gia họ đã chơi game bao nhiêu giờ vào một ngày trong tuần hoặc một ngày cuối tuần điển hình. Nhóm nghiên cứu chia nhóm thành những người chơi video (trẻ chơi ít nhất 21 giờ mỗi tuần) và không chơi video (trẻ không chơi game mỗi tuần). Những đứa trẻ chỉ thỉnh thoảng chơi không được đưa vào nghiên cứu. Sau đó, nhóm nghiên cứu xem xét hiệu suất của những đứa trẻ trong các bài kiểm tra đo lường sự chú ý, kiểm soát xung động và trí nhớ.

Nghiên cứu cho thấy những người chơi game đã làm tốt hơn trong các bài kiểm tra. Họ cũng có sự khác biệt về mô hình hoạt động của não so với những người không chơi game – họ có nhiều hoạt động hơn ở các vùng não liên quan đến sự chú ý và trí nhớ khi họ thực hiện các bài kiểm tra. Đáng chú ý, không có sự khác biệt giữa hai nhóm về các thước đo sức khỏe tâm thần (nhiều bằng chứng bác bỏ những lo ngại phổ biến rằng game có hại cho sức khỏe tinh thần).

Nghiên cứu này bổ sung vào một khối lượng lớn công việc cho thấy sự khác biệt trong não của người chơi game so với người không chơi game và gợi ý rằng người chơi game có lợi thế về một số loại chức năng não nhất định. Các công ty đang cố gắng tận dụng những khác biệt đó để phát triển các game điều trị các tình trạng nhận thức. Akili Interactive, chẳng hạn, có một game theo toa để điều trị ADHD và DeepWell Digital Therapeutics muốn tìm giá trị điều trị trong các game hiện có.

Nhưng bất chấp tất cả những điều đó, vẫn chưa rõ tại sao lại có sự khác biệt giữa những người chơi game và những người không chơi game ở nhóm tuổi này. Có thể là game gây ra những cải thiện về nhận thức. Nó cũng có thể là những người đã có sự chú ý tốt hơn cho các nhiệm vụ trong nghiên cứu này bị thu hút nhiều hơn vào game. Cũng có nhiều loại game khác nhau – ví dụ như nghiên cứu mới này không hỏi những game mà người chơi đã chơi.

Kirk Welker, một nhà thần kinh học tại Mayo Clinic, đã viết trong một bài bình luận đi kèm với nghiên cứu: “Những khoảng trống lớn trong kiến ​​thức của chúng ta về chủ đề này vẫn còn tồn tại”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments