Tương lai đáng sợ: Ghost Robotics gắn súng vào chó robot

Ghost Robotics trước đây cũng đã sản xuất các loại máy khác cho quân đội.

Boston Dynamics, công ty thường phát triển chó robot và không vũ khí hóa các thiết bị của hãng. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của tất cả các nhà sản xuất chó robot. Một trong số họ, Ghost Robotics, đã giới thiệu một phiên bản của thiết bị Q-UGV mà nhiều người sẽ phải khiếp sợ. Đó là một con chó robot có gắn một khẩu súng.

Ghost Robotics đã sản xuất chó robot cho quân đội và hãng đã trưng bày mô hình này tại hội nghị thường niên năm 2021 của Hiệp hội Quân đội Mỹ ở Washington DC trong tuần này. Một công ty có tên Sword International đã chế tạo mô-đun “súng trường không người lái đặc biệt” (hay SPUR). Nó có một camera nhiệt để hoạt động vào ban đêm, tầm hoạt động hiệu quả 1,2km và zoom quang học 30x.

Theo thông tin đăng trên trang web của Sword: “Do các cảm biến cao cấp, SPUR có thể hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau, cả ngày và đêm. SPUR là tương lai của các hệ thống vũ khí không người lái, và tương lai đó là ngay bây giờ.”

Vẫn chưa rõ Q-UGV được trang bị SPUR sẽ hoạt động như thế nào. Vẫn còn phải xem liệu người điều khiển có hướng dẫn robot đến một vị trí khó tiếp cận sau đó nhắm và bắn thủ công hay rô bốt sẽ tự xử lý hoàn toàn mọi việc. Dù bằng cách nào thì đó cũng là một viễn cảnh đáng lo ngại và sẽ thế nào nếu tin tặc của đối phương chiếm quyền kiểm soát các máy này.

Như thể một con chó robot gắn súng là không đủ điên rồ, Ghost Robotics đã tweet về một Q-UGV với một loại thiết bị đi kèm khác: một máy bay không người lái Lockheed Martin và một cảm biến trinh sát Digital Force Technologies. Chó robot bắn tỉa, chó robot bay do thám . Tương lai trông thật đẹp đẽ, hay đáng sợ?

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments