Twitter chấp nhận đề nghị mua lại của Elon Musk với giá 44 tỷ USD

Musk tin rằng mình có thể 'mở khóa' tiềm năng của Twitter.

Twitter đã chấp nhận lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk với giá 44 tỷ USD, công ty đã thông báo trong một thông cáo báo chí ngày hôm nay. Musk mua công ty với giá 54,20 USD một cổ phiếu, cùng mức giá trong lời đề nghị ban đầu của ông vào ngày 14 tháng 4.

“Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang hoạt động và Twitter là quảng trường thị trấn kỹ thuật số, nơi các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận,” Musk cho biết trong một tuyên bố kèm theo thông cáo. “Tôi cũng muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, làm cho các thuật toán trở thành nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại chương trình thư rác và xác thực tất cả con người.”

Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal cũng hoan nghênh thỏa thuận trong thông cáo. “Twitter có một mục đích và mức độ liên quan tác động đến toàn thế giới. Vô cùng tự hào về các nhóm của chúng tôi và được truyền cảm hứng từ công việc chưa bao giờ quan trọng hơn thế”.

Musk đã vạch ra kế hoạch tài trợ cho thỏa thuận này trong một đơn đệ trình lên SEC vào thứ năm, bao gồm 25,5 tỷ USD cho vay và 21 tỷ USD vốn chủ sở hữu cá nhân. Các nhà phân tích tin rằng các khoản vay có thể khiến Twitter tiêu tốn tới 1 tỷ USD phí dịch vụ mỗi năm, hoặc khoảng 20% ​​doanh thu hàng năm của công ty.

Ngay sau khi Musk công bố kế hoạch mua lại, hội đồng quản trị của Twitter đã thiết lập một biện pháp nhằm mục đích chống lại việc mua lại của Musk. Không rõ điều gì đã dẫn đến sự thay đổi này. Một báo cáo của New York Times hôm thứ hai mô tả các nhân viên Twitter bị chia rẽ bởi tin tức, nhận được rất ít thông tin liên quan đến các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Không rõ Musk sẽ có tác động gì đến Twitter. Khi lần đầu tiên ông ấy tiết lộ 9,2% cổ phần của mình trong Twitter, ông ấy đã thăm dò ý kiến ​​của người dùng Twitter về việc tạo ra một nút “chỉnh sửa” mà Twitter đang phát triển. Sau đó, ông ấy đề xuất quảng cáo từ Twitter Blue, giảm giá đăng ký của nó và thêm Dogecoin làm tùy chọn thanh toán.

Musk đã thẳng thắn chỉ trích việc kiểm duyệt Twitter, tự mô tả mình là “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận” và nêu lên những lo ngại về cách nền tảng này sẽ kiểm soát dưới sự kiểm soát của ông. “Điều thực sự quan trọng là mọi người có thể tự do nói trong giới hạn của luật pháp” Musk nói trong một cuộc phỏng vấn với Chris Anderson tại TED 2022.

Musk ban đầu đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu vào ngày 14/4. Đề nghị được đưa ra sau tiết lộ của Musk về việc mua lại 9,2% cổ phần, một động thái khiến ông trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Twitter vào thời điểm đó. Đã có lúc Musk được đề nghị một ghế trong hội đồng quản trị của công ty nhưng thỏa thuận này nhanh chóng tan vỡ, vì một ghế trong hội đồng quản trị sẽ ngăn cản ông mua hơn 14,9% cổ phần của Twitter.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments