USB loại bỏ thương hiệu SuperSpeed ​​và đơn giản hóa tên gọi đầu kết nối phổ biến của mình

Thương hiệu USB sẽ đơn giản hơn nhưng không có gì đảm bảo các nhà sản xuất sẽ thực sự sử dụng chúng.

Thương hiệu USB SuperSpeed sẽ ​​không còn nữa nhờ vào bộ nguyên tắc mới hiện đang được triển khai bởi USB Implementers Forum (USB-IF), cơ quan quản lý và duy trì tiêu chuẩn USB.

Đây là một phần của sáng kiến ​​đổi thương hiệu mà tổ chức này đã khởi động vào năm ngoái với việc giới thiệu một loạt logo bao bì, cổng và cáp mới. Nhưng với bộ nguyên tắc xây dựng thương hiệu và logo mới nhất, nó còn tiến xa hơn nữa, đơn giản hóa việc xây dựng thương hiệu và báo hiệu sự kết thúc của thương hiệu SuperSpeed ​​kéo dài một thập kỷ. Nếu thấy cái tên không quen thì bạn (giống như hầu hết những người khác) chỉ đơn giản gọi nó bằng số phiên bản USB 3. Bên cạnh đó, USB-IF cũng loại bỏ USB4.

Logo SuperSpeed cũ.

Các thay đổi có hiệu lực trong quý này và có thể bắt đầu xuất hiện trên các sản phẩm và bao bì sớm nhất là vào cuối năm nay, theo chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của USB-IF, Jeff Ravencraft. Nhưng bất kỳ sản phẩm nào đã được chứng nhận trước khi thay đổi sẽ vẫn có thể sử dụng các tên thương hiệu cũ.

Trong một cuộc gọi Zoom, Ravencraft giải thích rằng thương hiệu mới được thiết kế để ưu tiên những gì các tiêu chuẩn thực sự có thể làm, thay vì phiên bản USB của chúng. “Khi chúng tôi bắt đầu cập nhật thương hiệu của mình, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu nhóm tập trung với nhiều loại người tiêu dùng khác nhau, và không ai trong số những người đó hiểu thông điệp và thương hiệu. ”

Bao bì và logo USB mới, không có nhãn hiệu “SuperSpeed” hoặc “USB4”

“Điều người tiêu dùng muốn biết là hai điều: Mức hiệu suất dữ liệu cao nhất mà sản phẩm có thể đạt được là gì? Và mức công suất cao nhất từ sản phẩm này là gì,” ông nói. “Đó là tất cả những gì họ muốn biết.”

Vì vậy, thay vì đề cập đến thiết bị USB bằng số phiên bản hoặc tên mơ hồ như “SuperSpeed”, USB-IF muốn các công ty sử dụng thương hiệu phản ánh những thông số kỹ thuật quan trọng này. “SuperSpeed ​​USB 5Gbps” và “SuperSpeed ​​USB 10Gbps” giờ đây chỉ lần lượt là “USB 5Gbps” và “USB 10Gbps”, trong khi “USB4 40Gbps” và “USB4 20Gbps” trở thành “USB 40Gbps” và “USB 20Gbps”.

Thương hiệu cho cáp USB Type-C cũng đang được cập nhật. Thay vì chỉ liệt kê tốc độ truyền dữ liệu, các loại cáp cũng sẽ phải liệt kê công suất sạc. Vì vậy, một cáp không thể chỉ được gắn nhãn là cáp 40Gbps như các nguyên tắc của năm ngoái, mà bây giờ nó còn phải liệt kê tốc độ sạc như 60W hoặc 240W.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng những tên thương hiệu này là không bắt buộc. Chúng áp dụng cho các thiết bị USB được chứng nhận bởi USB-IF, nhưng chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các sản phẩm USB trên thị trường. Đó là bởi vì không giống như các thông số kỹ thuật như Thunderbolt 4, mà các nhà sản xuất phải được cấp phép trực tiếp từ Intel, USB là một tiêu chuẩn mở mà mọi người đều có thể sử dụng miễn phí. Điều đó đã cho phép nó trở nên phổ biến như hiện nay, nhưng có nghĩa là USB-IF hoàn toàn bất lực trong việc ngăn các công ty xây dựng các sản phẩm USB không sử dụng đúng đặc điểm kỹ thuật. Và sẽ không ai ngăn họ xây dựng thương hiệu một thiết bị là USB4 Phiên bản 2 hoặc không đưa ra thương hiệu nào cả.

Giờ đây, cáp được chứng nhận sẽ cần phải hiển thị công suất tối đa cùng với tốc độ truyền dữ liệu, trừ khi chúng đang sử dụng tiêu chuẩn Hi-Speed ​​cũ hơn.

Các số phiên bản USB cơ bản sẽ không đi đâu cả. Nhưng trong khi các nhà sản xuất và OEM vẫn phải xoay quanh các thông số kỹ thuật như USB4 Gen3x2 và USB4 Phiên bản 2, thì USB-IF không muốn khách hàng quan tâm đến số phiên bản mà thiết bị hoặc cáp của họ đang sử dụng. Vâng, USB4 Phiên bản 2.0 là một cái tên nghe khá đáng chú ý, nhưng ý tưởng là hầu hết người tiêu dùng nên nhìn thấy nó có nhãn hiệu là USB 80Gbps.

Nhãn hiệu này áp dụng bất kể cổng USB cụ thể nào đang được sử dụng, cho dù đó là cổng USB Type-A, microUSB hay USB Type-C. Nhưng đương nhiên, các logo hiệu suất cao hơn sẽ chỉ áp dụng cho USB Type-C, đây là đầu nối duy nhất hỗ trợ tốc độ truyền trên 10Gbps.

Đưa hai thông số kỹ thuật quan trọng nhất lên trước

Một ngoại lệ quan trọng đối với tất cả các quy tắc này là USB Hi-Speed, thường được biết đến với số phiên bản là USB 2.0, đạt tốc độ tối đa 480Mbps rất chậm so với hiện nay. Nhưng lý do của USB-IF là nếu gắn nhãn hiệu cổng USB 2.0 là “USB 480Mbps”, thì nó sẽ có nguy cơ gây nhầm lẫn cho những khách hàng có thể nhìn thấy nhãn hiệu bên cạnh thiết bị “USB 5Gbps” và nghĩ nó nhanh hơn vì có số cao hơn. Thương hiệu USB 1.0 cũng không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của năm nay.

Ngay cả với việc xây dựng thương hiệu đơn giản hóa mới, tình hình vẫn chưa hoàn hảo. Lý tưởng nhất là chúng ta sẽ không cần nửa tá logo khác nhau để mô tả tất cả các biến thể của một trình kết nối duy nhất. Nhưng Ravencraft lập luận rằng sẽ không hợp lý nếu buộc mọi nhà sản xuất phải hỗ trợ các thông số kỹ thuật cao nhất.

Ông nói: “Một máy in USB sẽ không bao giờ có USB4 Phiên bản 2. Không cần thiết phải có nó và sẽ không ai tính chi phí của công nghệ cao cấp hơn này vào máy in, bàn phím hoặc chuột”. Thay vào đó, “hàng tỷ” thiết bị trên thị trường chỉ cần tốc độ truyền của các tiêu chuẩn cũ hơn như USB 2.0 vẫn có thể tiếp tục sử dụng chúng.

Vẫn sẽ có rất nhiều phiên bản USB khác nhau

Nguyên tắc thương hiệu mới cũng không bao gồm hoàn toàn mọi thứ mà cáp USB có thể làm được. Không có thông tin về độ phân giải hoặc tốc độ làm mới nếu bạn cần cáp mang tín hiệu video DisplayPort, cũng như không có bất kỳ điều gì để nói cách cáp có thể xử lý việc lấy tín hiệu PCIe. Các logo tập trung vào các tiêu chuẩn riêng của USB-IF như USB Power Delivery. Điều đó cũng có nghĩa là họ không đưa ra những đảm bảo tương tự nếu bạn cần hỗ trợ cho một tiêu chuẩn sạc nhanh cạnh tranh như Quick Charge của Qualcomm.

Vẫn là một câu hỏi mở về việc có bao nhiêu thiết bị USB sẽ thực sự sử dụng thương hiệu mới này. USB dường như không bao giờ là một tiêu chuẩn hoàn toàn gọn gàng và ngăn nắp, nơi bạn có thể mua bất kỳ cáp cũ nào mà không cần xem thông số, cắm nó vào bất kỳ thiết bị nào bạn muốn và tận hưởng hết tiềm năng của nó. Tuy nhiên, nỗ lực đổi thương hiệu của USB-IF sẽ giúp làm cho tất cả các thông số quan trọng dễ nhìn và dễ hiểu hơn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments