Việc hủy kiếm tiền từ những YouTuber ‘có vấn đề’ đang không hiệu quả

YouTuber vi phạm chính sách đang sử dụng Patreon và các nền tảng quyên góp khác khi bị hủy kiếm tiền.

Các chính sách hiện có của YouTube không đủ để khuyến khích người sáng tạo không đăng nội dung “có vấn đề”. Đó là một trong những phát hiện của nghiên cứu mới từ Cornell Tech về cách người sáng tạo trên YouTube kiếm tiền.

YouTube từ lâu đã sử dụng lời đe dọa hủy kiếm tiền để khuyến khích người sáng tạo tuân theo các quy tắc của mình. Những người sáng tạo vi phạm các chính sách của hãng này hoặc đăng nội dung bị giới hạn – những video không hoàn toàn vi phạm các quy tắc nhưng đủ để công ty ngừng recommend – sẽ có nguy cơ mất quyền truy cập vào các tính năng kiếm tiền.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Cornell và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne phát hiện ra rằng việc hủy kiếm tiền có thể không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn. Đó là bởi vì việc hướng người xem đến các nền tảng kiếm tiền khác như Patreon vẫn cực kỳ dễ dàng.

Hơn nữa, họ nhận thấy rằng những người sáng tạo trên YouTube sử dụng nội dung cực đoan và “có vấn đề” có khả năng sử dụng các nguồn “kiếm tiền thay thế” cao hơn đáng kể so với các đồng nghiệp của họ. Theo phát hiện của họ, 61% “kênh có vấn đề” đã sử dụng nguồn kiếm tiền thay thế, so với chỉ 18% kênh nói chung.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc tắt tính năng kiếm tiền của một kênh có xu hướng dẫn đến việc người sáng tạo sản xuất nhiều nội dung hơn – chứ không phải ít hơn. Và việc tắt tính năng kiếm tiền thậm chí có thể dẫn đến nội dung gây chia rẽ và cực đoan hơn vì hiện họ đang cố gắng thu hút “khán giả fan cứng” hơn là người xem YouTube nói chung.

Họ viết trong bài báo: “Một mặt, việc làm suy yếu mối liên hệ giữa hiển thị cho nhiều người và thu nhập có thể cho phép sản xuất nội dung chất lượng cao hơn. Mặt khác, điều này cũng có thể khuyến khích người sáng tạo áp dụng những nội dung gây chia rẽ… Ngay cả khi video bị YouTube hủy kiếm tiền vì vi phạm chính sách, với các chiến lược kiếm tiền thay thế, người sáng tạo vẫn có các động lực tài chính đáng kể để tạo nội dung sai sự thật, những câu chuyện đầy thù hận và chia rẽ.”

Các nhà nghiên cứu nói rằng các nền tảng như Patreon, cũng như các trang web ít được biết đến hơn như SubscribeStar, cần được giám sát nhiều hơn vì chúng đang trở nên phổ biến hơn trên YouTube, không chỉ với các streamer “có vấn đề”.

Vấn đề về cách xử lý nội dung bị giới hạn và YouTube sẽ tiến xa đến mức nào để không khuyến khích nó không phải là một vấn đề mới. Tháng trước, Giám đốc sản phẩm của YouTube Neal Mahon cho biết công ty đang vật lộn với việc có nên thực hiện các bước mạnh mẽ hơn để ngăn nội dung YouTube có vấn đề lan truyền trên các nền tảng khác hay không. Ông nói, một ý tưởng đang được cân nhắc sẽ là “loại bỏ” việc chia sẻ trên những video này để chúng không thể lan truyền dễ dàng.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments