WhatsApp triển khai mã hóa cho các bản sao lưu lịch sử trò chuyện

Tin nhắn WhatsApp đã được mã hóa từ năm 2016.

WhatsApp đã âm thầm thử nghiệm mã hóa đầu cuối để sao lưu lịch sử trò chuyện vào đầu mùa hè này. Bây giờ, công ty đang chính thức đưa tính năng này ra: WhatsApp đã thông báo hôm nay rằng tất cả người dùng sẽ có thể mã hóa các bản sao lưu lịch sử trò chuyện của họ.

Mặc dù tin nhắn WhatsApp đã được mã hóa từ năm 2016, nhưng ứng dụng vẫn chưa cung cấp mã hóa đầu cuối cho các bản sao lưu mà dựa vào iCloud hoặc Google Drive. Nhưng với bản cập nhật mới nhất, người dùng sẽ có thể chọn mã hóa cho các bản sao lưu trước khi tải lên dịch vụ lưu trữ đám mây. Người dùng có thể mong đợi bản cập nhật “trong những tuần tới”, công ty cho biết.

Sau khi mã hóa đầu cuối được bật, “cả WhatsApp và nhà cung cấp dịch vụ sao lưu sẽ không thể truy cập” vào bản sao lưu, WhatsApp viết trong một bài đăng trên blog. Các bản sao lưu được mã hóa bằng “khóa mã hóa duy nhất, được tạo ngẫu nhiên”. Sau đó, người dùng sẽ có thể chọn giữa hai tùy chọn: lưu trữ khóa 64 chữ số theo cách thủ công hoặc đặt mật khẩu, có thể được sử dụng để truy cập khóa.

Mặc dù tính năng này chắc chắn làm cho các bản sao lưu an toàn hơn, nhưng có một số yếu tố cần lưu ý. Đầu tiên là việc chọn mã hóa có nghĩa là sẽ không có cách nào để khôi phục bản sao lưu của bạn nếu bạn mất khóa mã hóa 64 chữ số (bạn có thể đặt lại mật khẩu nếu quên). Tiếp theo là mặc dù gần đây WhatsApp đã công bố hỗ trợ cho nhiều thiết bị, nhưng bạn sẽ chỉ có thể sử dụng các bản sao lưu được mã hóa trên thiết bị chính của mình.

Cũng cần chỉ ra rằng mã hóa không đảm bảo các cuộc trò chuyện của bạn sẽ không bao giờ được sử dụng theo cách mà bạn không thích. Vào đầu năm nay, The Information đã báo cáo rằng Facebook có thể đang nghiên cứu AI để một ngày nào đó có thể cho phép nó phân phát quảng cáo cho người dùng dựa trên các tin nhắn được mã hóa. Mặc dù điều này không “phá vỡ” sự bảo mật được cung cấp bởi mã hóa nhưng đó là một lời nhắc nhở rằng quyền riêng tư không chỉ là sự hiện diện của mã hóa.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments