Wisk Aero do Boeing hậu thuẫn tiết lộ mẫu taxi bay tự hành 4 chỗ ngồi

Wisk Aero hy vọng rằng chứng nhận FAA sẽ cho phép họ khởi động công ty khởi nghiệp taxi hàng không đầu tiên.

Công ty khởi nghiệp taxi hàng không Wisk Aero đã tiết lộ máy bay thế hệ thứ sáu, một loại máy bay bốn chỗ chạy hoàn toàn bằng điện có thể bay mà không cần người lái. Công ty do Boeing hậu thuẫn cho biết họ sẽ tìm kiếm sự chấp thuận của Cục Hàng không Liên bang để vận chuyển hành khách như một dịch vụ taxi hàng không thương mại.

Wisk, được thành lập vào năm 2019 với tư cách là một liên doanh giữa Boeing và Kitty Hawk, công ty taxi bay do người đồng sáng lập Google Larry Page đã đóng cửa gần đây, đang trong cuộc chạy đua để trở thành công ty di chuyển hàng không tiên tiến đầu tiên được FAA bật đèn xanh để bay kiểm thử với hành khách. Wisk tuyên bố rằng máy bay thế hệ thứ sáu của họ là ứng cử viên cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) đầu tiên cho chứng nhận kiểu loại.

Theo quy định của FAA, các công ty hàng không cần nhận được ba loại chứng nhận trước khi triển khai dịch vụ thương mại. Chứng nhận kiểu loại có nghĩa là máy bay đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn thiết kế và an toàn của FAA; chứng nhận sản xuất là sự chấp thuận để bắt đầu sản xuất máy bay; và chứng nhận hãng hàng không có nghĩa là công ty có thể chính thức kinh doanh dịch vụ taxi hàng không thương mại.

Máy bay của Wisk có sáu động cơ phía trước, mỗi động cơ có năm cánh quạt có thể nghiêng theo chiều ngang hoặc chiều dọc cũng như sáu động cơ quạt phía sau, mỗi động cơ bao gồm hai cánh và được giữ cố định ở một vị trí thẳng đứng. Công ty cho biết nó có tốc độ bay 120 hải lý/giờ, tầm bay 90 dặm (140 km) và có thể bay ở độ cao 2.500–4.000 feet so với mặt đất.

Wisk đặt mục tiêu một ngày nào đó sẽ cung cấp dịch vụ taxi bay liên tỉnh có thể được gọi bằng một ứng dụng, như Uber hoặc Lyft. Phương án là phương tiện không có người lái; thay vào đó, nó sẽ được bay chủ yếu bằng hệ thống lái tự động, với sự giám sát của phi công con người được điều khiển từ xa. Về lý thuyết, máy bay sẽ cất cánh và hạ cánh từ cái gọi là vertiports nằm trên nóc các tòa nhà.

Công ty cho biết họ hy vọng sẽ ra mắt dịch vụ taxi hàng không trong vòng 5 năm tới, tại thời điểm đó họ dự đoán sẽ thực hiện 14 triệu chuyến bay mỗi năm tại khoảng 20 thị trường lớn trên toàn cầu.

Taxi hàng không, đôi khi bị gọi nhầm là “ô tô bay”, về cơ bản là trực thăng không có động cơ khí gây ô nhiễm, ồn ào (mặc dù chúng chắc chắn có tiếng ồn riêng). Ngoài Wisk, các công ty như Joby Aviation, Volocopter, Ehang và Archer đã tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị triển khai các dịch vụ trên nước Mỹ.

Họ đã thu hút tài trợ từ một số công ty, bao gồm Hyundai, Toyota, Airbus, Boeing, Bell và Uber. Các nhà phân tích dự đoán rằng thị trường taxi bay có thể đạt doanh thu 150 tỷ USD vào năm 2035.

Tất nhiên, vẫn còn những trở ngại nghiêm trọng trước khi Wisk hoặc bất kỳ công ty nào khác có thể triển khai dịch vụ thương mại. Tỷ lệ công suất trên trọng lượng là một thách thức rất lớn đối với chuyến bay điện. Mật độ năng lượng – lượng năng lượng được lưu trữ trong một hệ thống nhất định – là chỉ số quan trọng và pin ngày nay không chứa đủ năng lượng để đưa hầu hết các máy bay lên mặt đất. Để cân nhắc: nhiên liệu máy bay phản lực cung cấp năng lượng gấp khoảng 43 lần so với một loại pin nặng tương đương.

Đã có rất nhiều cuộc trình diễn về chuyến bay chạy bằng pin, nhưng không có máy bay điện nào được đưa vào hoạt động thương mại ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments