YouTube thử nghiệm tính năng Khóa học, nhiều bản âm thanh và tìm kiếm dễ dàng hơn

YouTube hiện đang thử nghiệm hoặc triển khai các tính năng ở Ấn Độ.
youtube

Google đã thông báo rằng họ đang nghiên cứu một cách giúp tìm kiếm trong video trên YouTube dễ dàng hơn cũng như khả năng tạo các khóa học và hỗ trợ nhiều bản âm thanh giúp dễ dàng trình bày nội dung bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Công ty hiện đang thử nghiệm một số tính năng, vì vậy chúng chưa có sẵn đầy đủ cho mọi người.

Công ty cho biết họ đang “thử nghiệm” một tính năng cho phép bạn tìm kiếm trong video từ Google Search. Nếu bạn Google một cái gì đó có kết quả video, bạn sẽ có thể nhấn vào nút “tìm kiếm trong video” để cho phép bạn nhập một cụm từ để xem liệu cụm từ đó có hiển thị trong bản ghi âm hay không. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ có thể xem một số ngữ cảnh và nhấn vào mã thời gian để được đưa trực tiếp đến thời điểm cụm từ được nói, theo một bản ghi màn hình được Google Ấn Độ tweet.

Khả năng tìm kiếm thông qua bản transcript được tạo tự động hoặc thủ công của video không phải là một tính năng hoàn toàn mới — bạn đã có thể thực hiện điều đó trên máy tính để bàn trong một thời gian dài, mặc dù đó là quy trình thủ công liên quan đến việc mở video và transcript, sau đó sử dụng chức năng tìm kiếm của trình duyệt. Vào tháng 10 năm 2021, YouTube cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm việc cho phép mọi người làm điều tương tự trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Mặc dù nó đã triển khai khả năng xem bản transcript trên iOS hoặc Android, nhưng khả năng tìm kiếm thông qua nó không được phổ biến rộng rãi.

Người sáng tạo có thể tính phí cho các Khóa học hoặc cung cấp chúng miễn phí. Giao diện người dùng cho chúng về cơ bản giống như một danh sách phát.

Công ty cũng đã công bố một tính năng có tên là Khóa học cho phép người sáng tạo bán quyền truy cập vào một loạt video giáo dục cũng như các tài liệu bổ sung như tệp PDF hoặc hình ảnh. Mặc dù Khóa học có thể là một cách để người dùng YouTube cạnh tranh với các dịch vụ giáo dục trả phí khác như MasterClass hoặc Skillshare, nhưng chúng cũng có thể được cung cấp miễn phí trong khi vẫn sử dụng giao diện người dùng chuyên biệt.

Google cũng đang nghiên cứu một tính năng khác có thể giúp làm cho các Khóa học và các video khác trên YouTube dễ tiếp cận hơn bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: khả năng có nhiều bản âm thanh bằng các ngôn ngữ khác nhau, tương tự một số dịch vụ phát trực tuyến và phim. Tính năng mà công ty cho biết hiện đang thử nghiệm beta với sự hợp tác của một số công ty chăm sóc sức khỏe và bệnh viện ở Ấn Độ, hoạt động tương tự như hệ thống phụ đề: bạn nhấp vào bánh răng cài đặt, sau đó nhấp vào menu âm thanh, sẽ hiển thị cho bạn tất cả các ngôn ngữ mà video có sẵn.

Google nói rằng các thử nghiệm của họ liên quan đến các dịch vụ lồng tiếng và dịch thuật AI của bên thứ ba, mặc dù YouTube đã có khả năng tự động phiên âm và dịch phụ đề, sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy tính năng chuyển văn bản thành giọng nói tích hợp sẵn trong tương lai. Tính năng này có thể cực kỳ hữu ích cho người sáng tạo ở các quốc gia có nhiều ngôn ngữ chính thức hoặc cho những người muốn mở rộng phạm vi tiếp cận quốc tế của họ.

Google đã công bố các tính năng này trong buổi giới thiệu ở Ấn Độ và không biết liệu chúng có khả dụng ở các quốc gia khác hay không. Cũng không rõ liệu khả năng tìm kiếm trong transcript có được chuyển sang ứng dụng YouTube thay vì bị giới hạn trong ứng dụng Google hay không.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments