YouTube tiết lộ hàng triệu video bị khiếu nại về bản quyền không chính xác

YouTube cho biết hầu hết các kháng cáo khiếu nại về bản quyền đều được giải quyết có lợi cho người tải video lên.

Theo một báo cáo mới được Youtube công bố hôm nay, hơn 2,2 triệu video trên nền tảng đã bị khiếu nại về bản quyền nhưng sau đó đã được chứng minh là không chính xác từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay. Báo cáo minh bạch về bản quyền là báo cáo đầu tiên thuộc loại này do YouTube xuất bản, báo cáo này sẽ cập nhật định kỳ 6 tháng.

2,2 triệu xác nhận quyền sở hữu không chính xác chiếm chưa đến 1% trong tổng số hơn 729 triệu xác nhận quyền sở hữu bản quyền được đưa ra trong nửa đầu năm nay, 99% trong số đó bắt nguồn từ Content ID, công cụ thực thi tự động của YouTube. Theo báo cáo, khi người dùng kháng cáo những tuyên bố bản quyền này, vụ việc được giải quyết có lợi cho người tải video lên với tỷ lệ khoảng 60%.

Mặc dù xác nhận quyền sở hữu bản quyền nhầm lẫn đã giảm đáng kể, nhưng những người sáng tạo trên YouTube từ lâu đã phàn nàn về cách nền tảng này xử lý các xác nhận quyền sở hữu, cho rằng việc thực thi quá mức hoặc không hợp lý và có thể dẫn đến mất thu nhập. Khiếu nại về bản quyền có thể dẫn đến việc video bị chặn, âm thanh bị tắt tiếng hoặc doanh thu quảng cáo sẽ về tay chủ sở hữu quyền. Báo cáo mới này cho thấy một vấn đề mà bản thân YouTube cũng thừa nhận cần cập nhật.

Vào năm 2019, Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki cho biết trong một bài đăng trên blog rằng công ty đã lắng nghe mối bận tâm từ những người sáng tạo và rằng YouTube đang “khám phá những cải tiến để đạt được sự cân bằng phù hợp giữa chủ sở hữu bản quyền và người sáng tạo”.

Báo cáo mới lưu ý rằng “không có hệ thống nào là hoàn hảo” và lỗi vẫn xảy ra ngay cả với các hàng rào bảo vệ đã được thiết lập sẵn để ngăn chặn việc lạm dụng. Báo cáo cho biết: “Khi tranh chấp xảy ra, quy trình do YouTube cung cấp sẽ mang lại quyền kháng cáo và hơn 60% trong số các tranh chấp này đã được giải quyết có lợi cho người tải video lên”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments